Dấu hiệu và cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus


Virus máy tính là những chương trình thông tin máy tính do con người tạo ra nhằm phá hoại những chương trình thông tin máy tính khác. Tùy theo mục đích của tin tặc mà mức độ nguy hiểm của từng loại virus máy tính sẽ khác nhau, từ việc hiện các thư mục, biểu tượng để chọc phá cho đến việc gửi các thông điệp mang tính hù dọa hay tấn công và chiếm quyền kiểm soát máy tính. Virus máy tính được phân thành nhiều loại gồm: worm, trojan, spyware, adware, keyloger, backdoor, rootkit.

Virus máy tính có khả năng nhân bản bằng cách tự sao chép chính nó rồi lây nhiễm qua các file hoặc thông qua thiết bị nhớ USB hoặc trong môi trường internet để xâm nhập vào máy tính khác. Máy tính sau khi bị nhiễm virus tùy vào mức độ gây hại sẽ làm máy tính hoạt động chậm, làm hỏng File, mất dữ liệu, lỗi hệ thống, …. Trong bài này, công ty thiết kế website Phương Nam Vina xin chia sẻ với bạn đọc một số dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus dưới đây.

dấu hiệu và cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus

Virus máy tính ngày càng đa dạng và nguy hiểm

Các dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus

1. Các Pop-up quảng cáo liên tục xuất hiện dù bạn không bật trình duyệt web, điều hướng trình duyệt web bị thay đổi

Đôi khi các Pop-up này quảng cáo những sản phẩm hợp pháp nhưng phần lớn chúng thường chứa những đường dẫn đến các website độc hại, khiến máy tính bị nhiễm virus nặng hơn, hoặc khi bạn truy cập vào google thì thay vì vào google thì máy tính lại truy cập đến một trang web khác.

2. Chương trình bảo mật trên máy liên tục đưa ra những cảnh báo

Mặc dù máy tính của bạn hoạt động bình thường nhưng các chương rình Anti virus liên tục đưa ra những cảnh báo bảo mật. Khi đó, chương trình diệt virus của máy tính bạn có thể là phần mềm giả mạo.

3. Những dấu hiệu dễ nhận biết khác

- Mở các tập tin hay truy xuất vào ổ đĩa, mở các chương trình ứng dụng rất chậm.

- Duyệt web và các nội dung hiển thị trên trang web chậm.

- Các file lạ xuất hiện khi bạn mở USB.

- Xuất hiện các File giả mạo có tên cùng tên với tập tin hay thư mục, những file này thường có đuôi file mở rộng là .exe.

- Chuột máy tính không thể điều khiển được.

Cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus

Để đảm bảo an toàn cho máy tính trước sự tấn công của virus thì trước tiên bạn phải thực hiện tốt công việc “phòng thủ” cho máy tính của mình. Việc đầu tiên bạn nên chọn một phần mềm diệt virus tốt và thường xuyên được cập nhật mới để sử dụng lâu dài (Bitdefender, Kaspersky, …). Bạn nên quét toàn bộ máy tính của mình định kỳ 01 lần/tuần. Khi quét, bạn nên chọn cấu hình quét nâng cao như quét các tập tin nén, quét sâu vào các ổ lưu trữ, ….

Ngoài ra bạn có thể sử dụng chương trình Microsoft Window software removal để tìm và diệt các spyware, malware. Nếu đang dùng Win 7 thì có thể tận dụng ngay chương trình tích hợp là Windown Defender (hãy update nó trước khi sử dụng).

Trong trường hợp các chương trình Anti trên máy không diệt được virus dù được update đầy đủ thì bạn nên dùng thử một chương trình diệt virus khác. Nếu vẫn không được thì dùng đĩa Hirientboot để diệt virus ngay trong Dos.

Sau khi đã sử dụng các phần mềm Anti Virus mà vẫn không diệt được hết virus trên máy tính thì điều nên làm cuối cùng đó là cài lại Window để có thể loại bỏ hoàn toàn virus có trong các ổ đĩa lưu trữ dữ liệu của bạn.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề máy tính bị nhiễm viruscách xử lý máy tính bị nhiễm virus. Hi vọng các bạn có thể bảo vệ an toàn cho máy tính của mình trước các phần mềm độc hại hiện nay. Tham khảo thêm các thông tin khác tại trang chủ: http://websitechuyennghiep.vnXin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin tức khác | Xem tất cả

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Support Online 24/7

0912 817 117

Chat Skype

Support Online 24/7

0915 101 017

Chat Skype

Minh Nguyệt - Tư Vấn 

0912 333 945 

Chat Skype

Thanh Huyền - Tư Vấn 

0912 857 117 

Chat Skype

Ngọc Lài - Tư Vấn 

0912 827 117 

Chat Skype

Yến Thư - Tư Vấn 

0915 397 117 

Chat Skype

Tham khảo các mẫu website công ty giao diện đẹp, thiết kế chuyên nghiệp, khoa học ở nhiều lĩnh vực kinh doanh của Công ty thiết kế web Phương Nam Vina.
Tham khảo các mẫu website bán hàng đẹp, giao diện được thiết kế chuyên nghiệp, khoa học, phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh của Công ty thiết kế web Phương...
Đăng ký tạo email theo tên miền riêng công ty bằng cách nào và cần những yếu tố gì để lập và sử dụng? Hãy cùng tham khảo tài liệu chia sẻ miễn phí trong bài...
Kỹ thuật viên Phương Nam Vina xin chia sẻ một số hướng dẫn cách tạo và quản trị email theo tên miền trên Email Server Linux để bạn đọc cùng tham khảo và áp...
Việc cài đặt email trên Outlook 2007 và 2010 đôi lúc lại gây khó khăn đối với chúng ta. Sau đây là một số hướng dẫn cách cài đặt email trên Outlook 2007 và 2010.
Phương Nam Vina xin chia sẻ một số hướng dẫn cách chọn tên miền đẹp để thiết kế website hoặc sử dụng email theo tên miền phù hợp với các lĩnh vực kinh doanh.