Hướng dẫn cách chuyển http sang https


Google đã áp dụng https vào năm 2011, nhưng cho đến tháng 8/ 2014 khi thông báo ưu tiên xếp hạng cho các website dựa trên giao thức SSL (Secure Socket Layer). Đây là một giao thức giúp người dùng trên website bảo mật các thông tin cá nhân của mình một cách dễ dàng và hiệu quả, phù hợp với những tiêu chí mà Google đưa ra về một trang web an toàn cho người sử dụng Internet. Trong bài này, công ty thiết kế web Phương Nam Vina xin chia sẻ một số hướng dẫn cách chuyển http sang https để bạn đọc cùng tham khảo.
 

hướng dẫn cách chuyển http sang https
 

Hướng dẫn cách chuyển đổi đường dẫn từ http sang https

Mặc dù việc chuyển đối từ http sang https không gây ảnh hưởng quá lớn đến việc truy cập và được đánh giá thấp hơn các tiêu chí xếp hạng website khác nhưng Google vẫn khuyến khích người dùng nên chuyển đổi trang web sang giao thức SSL, vừa nâng cao khả năng bảo mật website vừa được Google đánh giá tốt vào các lần cập nhật tiếp theo.

Các yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa http và https

Sự khác biệt lớn nhất giữa 02 giao thức http và https được thể hiện qua 3 yếu tố dưới đây:

- Giao thức https có địa chỉ URL là https://, sử dụng cổng mặc định 443, còn http có địa chỉ giao thức là http://, sử dụng cổng mặc định 80.

- Độ bảo mật của giao thức http không cao, dễ dàng bị tấn công, truy cập đến tất cả các thông tin bí mật và nhạy cảm của website. Ngược lại thì với giao thức https lại được thiết kế để chống lại mọi sự tấn công nên bảo mật tốt hơn.

- Http hoạt động mạnh mẽ ở lớp cao nhất của mô hình TCP/IP và là lớp ứng dụng, trong khi đó https hoạt động như một lớp con thấp hơn giống như mô hình TCP/IP nhưng lại được mã hóa các nội dung để truyền đi và giải mã ở nơi đến. Điều này chứng tỏ https không phải là một giao thức riêng biệt mà sử dụng http kết hợp giao thức SSL được mã hóa.

Để có thể thực hiện được cách chuyển http thành https, điều cần có là chứng nhận của SSL cho tên miền website của bạn. Sau đó cài đặt vào máy chủ, thay đổi Permalinks từ http thành https. Nếu website sử dụng một máy chủ chuyên dụng hoặc VPS vẫn có thể thực hiện tương tự. Hãy đảm bảo Shared - Hosting đã được kích hoạt SSL/TLS. Để biết việc này đã được kích hoạt hay chưa có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập cPanel.

Giấy chứng nhận SSL có nhiều loại khác nhau, cơ bản được chia thành 3 nhóm chính:

- Chứng nhận tên miền: Chứng nhận cơ bản nhất, ít tốn kém nhất. Chứng chỉ này cung cấp những mã hóa cơ bản, được cấp phát nhanh nhất chỉ với một bước đơn giản là chứng thực quyền sở hữu tên miền.

- Chứng nhận tổ chức: Chứng nhận bao gồm xác thực của doanh nghiệp hoặc tổ chức sở hữu tên miền. Chứng nhận này mang đến độ bảo mật cao hơn, cho phép khách hàng biết có thể tin tưởng về các thông tin của mình luôn được an toàn ở máy chủ.

- Chứng nhận mở rộng: Cơ quan chứng nhận sẽ tiến hành một cuộc khảo sát kỹ lưỡng ở các doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận. Đây là giấy chứng nhận cao cấp, độ bảo mật cực kỳ cao và được người dùng tin tường nhất.

Khi được cấp chứng nhận từ nơi nào hãy nhờ sự hỗ trợ từ nơi ấy khi tiến hành kích hoạt. Bước đầu tiên khi kích hoạt chứng nhận SSL cần phải có mã CSR từ phía cung cấp hosting, đăng nhập vào cPanel và chọn SSL/TLS Manager => Chọn vào liên kết Certificate Signing Request (CSR) => Điền tên miền muốn bảo vệ vào SSL => Chọn Generate. Lúc này, mã CSR sẽ hiển thị ra, sau đó chỉ việc kích hoạt SSL, nhập mã CSR, chọn máy chủ website đang chạy và chọn “Next”. Thông báo các thông tin về CSR sẽ xuất hiện và lựa chọn email. Tiếp theo hãy cung cấp các thông tin cá nhân. Sau đó sẽ có một email được gửi đến hướng dẫn xác thực tên miền. Khi tất cả đã hoàn thành, SSL đã được kích hoạt và gửi đến email, chỉ cần lấy SSL này cài đặt vào máy chủ.

Các bước tiến hành cài đặt chứng chỉ SSL trên server:

- Tại "cPanel SSL/TLS Manager", chọn "Certificates (CRT)".

- Nhập nội dung của giấy chứng nhận vào hoặc upload trực tiếp file lên.

- Kích hoạt chứng nhận SSL cho website, chọn "Install and Manager SSL for yours site (HTTPs)".

- Lựa chọn tên miền, click vào "Autofill by Domain", sau đó tiếp tục click vào "Install Certificates".

Cách thay đổi website từ http sang https trong Wordpress không giảm thứ hạng từ khóa:

- Đăng nhập vào trong Admin, chọn Setting => General. Chắc chắn WordPress Address và Site Address là HTTPS. Sau đó thiết lập chuyển hướng 301 và thông báo cho Google về sử thay đổi của URL.

- Để thiết lập chuyển hướng 301, sử dụng FPT/SFPT đến server, bạn có thể thêm đoạn code chuyển hướng dưới đây vào file .htaccess để thay đổi tất cả các địa chỉ trên website. Tác dụng của đoạn code này là tự động redirect 301 toàn bộ link HTTP sang HTTPS.

  • # Redirect all links from HTTP to HTTPS
  • RewriteEngine On
  • RewriteCond %{HTTPS} !=on
  • RewriteRule ^(.*) https://%{SERVER_NAME}/$1 [R,L]

- Để thông báo sự thay đổi của URL đến với Google, vào Google Webmaster Tools hướng đến màn hình quản trị của tên miền cũ và thay đổi địa chỉ liên kết từ http:// thành https://. Bạn lưu ý là vẫn giữ nguyên tên miền cũ đã tạo và thực hiện tạo thêm mới tên miền khác. Sau đó, bạn truy cập vào và thao tác giống như tạo một tài khoản Google WMT bình thường. Ví dụ: submit để khai báo địa chỉ URL mới của website với Google, thêm file sitemap,...thông báo về việc thay đổi sẽ xuất hiện để chắc chắn mọi việc đã hoàn thành.

Truy cập vào tài khoản Google Analytics (nếu bạn có sử dụng) => Quản trị => Cài đặt thuộc tính => URL mặc định và chọn dòng https:// để chuyển nó về dạng HTTPS. Tiếp theo kéo xuống dưới cùng, click vào nút Điều chỉnh Search Console, chọn Chỉnh sửaChọn đúng trang web có giao thức dạng HTTPS mới tạo để liên kết với tài khoản Google Analytics. Sau đó click vào nút "Lưu" để hoàn tất.

Đến đây thì mọi công đoạn chuyển đổi website từ giao thức http qua https đã hoàn thành. Việc còn lại là chờ đợi Google bots thu thập dữ liệu và tự động chuyển hết link từ HTTP sang HTTPS trên bảng kết quả tìm kiếm. Nhìn chung để thực hiện việc chuyển đổi http:// thành https://, yêu cầu người dùng phải có kiến thức về https và SSL cũng như phải hiểu rõ mục đích của việc chuyển đổi này để website của mình có thể tăng độ bảo mật, an toàn về dữ liệu và cách thiết lập SSL/HTTPS ở trong WordPress. Ngoài ra có thể kiểm tra tình trạng hoạt động SSL của website thông qua công cụ Qualys SSL Labs.

Trên đây là một số cách chuyển đường dẫn từ http sang https mà công ty thiết kế web Phương Nam Vina muốn chia sẻ với bạn đọc. Vì nhiều lý do và mục đích khác nhau mà có những trang web đã tiến hành chuyển đường dẫn http thành https nhưng cũng có một số trang web chưa chuyển. Dù thế nào thì các bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp để chuyển đổi đường dẫn website của mình để có thể tăng mức độ bảo mật hơn cho trang web. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và chúc các bạn thao tác thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách đăng ký website lên Bộ công thương
 

Tin tức khác | Xem tất cả


LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Support Online 24/7

0912 817 117 (HTKH)

Chat Skype

Support Online 24/7

0915 101 017 (HTKH)

Chat Skype

Nhân Viên Tư Vấn 

0912 333 945 (Minh Nguyệt) 

Chat Skype

Nhân Viên Tư Vấn 

0912 827 117 (Ngọc Lài) 

Chat Skype

Nhân Viên Tư Vấn 

0912 857 117 (Thanh Huyền) 

Chat Skype

Nhân Viên Tư Vấn 

0915 397 117 (Bích Vân) 

Chat Skype

Đăng ký tạo email theo tên miền riêng công ty bằng cách nào và cần những yếu tố gì để lập và sử dụng? Hãy cùng tham khảo tài liệu chia sẻ miễn phí trong bài...
Email theo tên miền thường sử dụng server lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp và hiện nay đang được dùng ngày...
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do vì sao tên miền Việt Nam có giá bán cao hơn tên miền quốc tế và các yếu tố tác động đến vấn đề chi phí mua 02 loại tên...
Kỹ thuật viên Phương Nam Vina xin chia sẻ một số hướng dẫn cách tạo và quản trị email theo tên miền trên Email Server Linux để bạn đọc cùng tham khảo và áp...
Việc cài đặt email trên Outlook 2007 và 2010 đôi lúc lại gây khó khăn đối với chúng ta. Sau đây là một số hướng dẫn cách cài đặt email trên Outlook 2007 và 2010.
Phương Nam Vina xin chia sẻ một số hướng dẫn cách chọn tên miền đẹp để thiết kế website hoặc sử dụng email theo tên miền phù hợp với các lĩnh vực kinh doanh.