Website mã nguồn mở là gì?


Website được chia thành hai loại chính đó là website mã nguồn mở và website code tay. Vậy website mã nguồn mở là gì? Thế nào là một trang web mã nguồn mở? Hãy cùng công ty thiết kế web Phương Nam Vina tìm hiểu về loại website khá phổ biến trên thị trường hiện nay.

website mã nguồn mở là gì?
 

Mã nguồn mở là gì? Thế nào là website mã nguồn mở?

Mã nguồn mở được gọi theo tên tiếng anh là Open Source. Đây là những phần mềm được cung cấp dưới dạng mã và nguồn, không chỉ được chia sẻ miễn phí mà trên phương diện bản quyền, người dùng còn được phép chỉnh sửa, nâng cấp và phát triển (trong phạm vi được qui định) mà không cần phải xin phép với bất cứ ai trong khi điều này là bị cấm đối với những phần mềm thương mại tức là phần mềm mã nguồn đóng. Trong đó, sức hấp dẫn của phần mềm mã nguồn mở nói chung và website mã nguồn mở nói riêng chính là sự miễn phí và cho phép người dùng có thể thay đổi chúng. Thường thì những phần mềm mã nguồn mở đã được kiểm duyệt bởi những tổ chức uy tín nên những phần mềm này cũng sẽ có chất lượng ở mức độ tương đối như tính bảo mật, sự tối ưu cũng như một số tiêu chuẩn khác.

Đối với những người thiết kế website thì trên mã nguồn mở thì có rất nhiều công cụ giúp người thiết kế có thể giải quyết được một cách nhanh chóng các vấn đề mà không phải tốn thời gian, công sức viết Code. Do đó, chúng ta có thể hiểu tại sao một website lại có chi phí thiết kế chỉ khoảng 500.000 VNĐ. Bởi nó cũng đã có sẵn Template và người thiết kế chỉ cần thay đổi các thông tin cần thiết, tùy chỉnh các module cho phù hợp và cho ra một sản phẩm website giá rẻ. Thường thì với những trang web mã nguồn mở sẽ có giá bán khoảng từ 500 nghìn đồng đến 1.5 triệu đồng.
 

thế nào là website mã nguồn mở?

Một mẫu website mã nguồn mở được chia sẻ trên mạng
 

Tại sao người dùng thường không sử dụng website mã nguồn mở?

Đặc trưng của những trang web mã nguồn mở giá rẻ là giao diện khá đơn điệu, ít chức năng, khó chỉnh sửa và nâng cấp theo nhu cầu sử dụng, tính bảo mật kém. Vì đây là trang web mã nguồn mở nên sẽ có rất nhiều người biết đến nội dung bên trong của nó, hiểu rõ được những đặc điểm và thậm chí là lỗi, lỗ hổng bảo mật của website mã nguồn mở này. Nếu như những lỗi vá lỗ hổng bảo mật này được cảnh báo và được khắc phục thì không sao nhưng nếu rơi vào tay các Hacker thì thật tai hại và hậu quả khó lường.

Chính vì website mã nguồn mở luôn luôn có sẵn trên mạng và dễ dàng trong việc sao chép Source Code nên những người mới vào nghề thiết kế web cũng có thể làm được một website. Với web mã nguồn mở, ban đầu nhìn qua nó có vẻ hoạt động tốt nhưng khi tiến hành nâng cấp, chỉnh sửa theo nhu cầu hoặc thao tác trong quá trình vận hành thì những lỗi tiềm ẩn này mới phát sinh, gây khó khăn cho việc quá trình khắc phục và tệ hại hơn nữa là không thể chỉnh sửa cũng như nâng cấp trang web theo nhu cầu sủ dụng trong tương lai được. Có thể lúc đó bạn sẽ phải đập đi và làm lại trang web khác để phục vụ cho mục đích công việc kinh doanh, bán hàng.

Nói tóm lại, website mã nguồn mở chỉ nên dùng cho những công việc không mang tính chất quan trọng, không đề cao tính bảo mật như xây dựng đồ án tốt nghiệp, thiết kế để lấy kinh nghiệm hoặc xây dựng trang web nhằm mục đích giải trí, giới thiệu bản thân. Đối với các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bán hàng, lời khuyên của chúng tôi là tuyệt đối không nên sử dụng website mã nguồn mở nếu bạn không muốn gặp phải phiền phức như bị các Hacker xóa dữ liệu trên web hoặc nghiêm trọng hơn là đánh cắp thông tin khách hàng. Thiết kế và tạo một trang web chuyên nghiệp vẫn luôn là sự lựa chọn đúng đắn của hầu hết các tổ chức, công ty, cá nhân khi quyết định đầu tư cho việc kinh doanh và quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên mạng Internet.

Trên đây là một số chia sẻ của kỹ thuật viên Phương Nam Vina về vấn đề website mã nguồn mở. Chúng tôi muốn đưa ra những phân tích và chia sẻ mang tính chất tổng quát với mong muốn giúp các bạn hiểu hơn về website mã nguồn mở để qua đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho việc thiết kế website phục vụ công việc kinh doanh của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Bạn nên tìm hiểu về: Những ưu và nhược điểm của website giá rẻ 
 

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.

Thanh Huyền

0912 857 117

Chat Skype

Ngọc Lài

0912 827 117

Chat Skype

Thu Phương

0912 387 117

Chat Skype

Yến Thư

0915 397 117

Chat Skype

Nếu bạn cần chuyển đổi đường dẫn http thành https, hãy liên hệ Công ty dịch vụ website Phương Nam Vina để được hỗ trợ đăng ký cài đặt chứng chỉ bảo...
Nếu bạn đang cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục thông báo và đăng ký website lên Bộ công thương, hãy liên hệ với Công ty Phương Nam Vina. Dịch vụ...
Từ ngày 10/05/2018 đến hết ngày 10/06/2018, công ty Phương Nam Vina áp dụng chương trình ưu đãi dành cho các khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ lưu trữ Email chuyên...
Kỹ thuật viên Phương Nam Vina xin chia sẻ một số hướng dẫn cách tạo và quản trị email theo tên miền trên Email Server Linux để bạn đọc cùng tham khảo và áp...
Việc cài đặt email trên Outlook 2007 và 2010 đôi lúc lại gây khó khăn đối với chúng ta. Sau đây là một số hướng dẫn cách cài đặt email trên Outlook 2007 và 2010.
Phương Nam Vina xin chia sẻ một số hướng dẫn cách chọn tên miền đẹp để thiết kế website hoặc sử dụng email theo tên miền phù hợp với các lĩnh vực kinh doanh.