Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền từ A - Z

Domain là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và đặc biệt là trong thiết kế website. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và vai trò của nó trong quá trình hoạt động của một trang web. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu domain là gì và những kiến thức quan trọng cần biết về domain.


Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền từ A - Z
 

Domain là gì?

Domain hay tên miền chính là địa chỉ của một website hoạt động trên thị trường trực tuyến. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung nếu website chính là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Người dùng chỉ cập nhập đúng địa chỉ là có thể truy cập vào trong website một cách dễ dàng.

Tầm quan trọng của domain trong xây dựng website

Domain đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển website. Khi đó, một tên miền tốt sẽ mang đến cho website của bạn rất nhiều lợi ích sau:

- Dễ nhớ và dễ tìm kiếm: tên miền ngắn gọn với tên gọi đơn giản sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và tìm kiếm website của bạn.

- Tăng độ tin cậy: một tên miền có đuôi phổ biến như .com, .vn, .net, .org sẽ giúp cho website của bạn trở nên chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn rất nhiều, đồng thời gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

- Tăng khả năng tiếp cận: tên miền có đuôi quốc tế như .com sẽ giúp website của bạn có thể tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng trên thế giới chứ không bị giới hạn trong một lãnh thổ nhất định.

- Ngoài ra, một tên miền tốt còn giúp website của bạn có cơ hội tăng thứ hạng của website trên Google, Yahoo hay Bing. Điều này đồng nghĩa với việc trang web sẽ gia tăng lượng truy cập và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn rất nhiều.


Domain là gì?
 

Cấu trúc của một domain

Thông thường, một domain sẽ bao gồm có hai thành phần chính là domain và top-level domain (TLD). Trong đó:

- Domain: đây là yếu tố quan trọng nhất của tên miền và thường đại diện cho tên của website. Ví dụ: websitechuyennghiep.vn thì websitechuyennghiep chính domain.

- Top-level domain (TLD): phần này thường đặt phía sau domain và có các đuôi như .com, .net, .edu, .org, .vn,.... Ví dụ, cũng với tên miền websitechuyennghiep.vn thì .vn chính là TLD nằm ở vị trí cuối cùng bên phải.

Cách thức hoạt động của một tên miền

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của một tên miền là gì, chúng ta cần phải biết đến hai khái niệm quan trọng đó là DNS và IP. Theo đó, địa chỉ IP (Internet Protocol) là một chuỗi số duy nhất dùng để xác định vị trí của một thiết bị trên Internet, còn DNS (Domain Name System) chính là hệ thống giúp chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP nhanh chóng.

Khi bạn nhập tên miền vào thanh địa chỉ trên trình duyệt, DNS sẽ tìm kiếm và chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP tương ứng, sau đó trình duyệt sẽ tiến hành kết nối đến địa chỉ IP để truy cập vào website.

Ví dụ, khi bạn nhập www.websitechuyennghiep.vn vào trình duyệt, DNS sẽ tìm kiếm và chuyển đổi tên miền này thành địa chỉ IP 172.467.228, trình duyệt khi đó sẽ tiến hành kết nối đến địa chỉ IP này và truy cập vào trong website của công cụ tìm kiếm, phổ biến thường là Google.


Domain
 

Phân loại tên miền

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các cá nhân, doanh nghiệp sẽ lựa chọn một tên miền riêng cho mình. Trong đó, phổ biến nhất cần phải kể đến những cái tên sau:

1. TLD (Top Level Domain)

TLD hay còn gọi là tên miền cấp cao nhất, tên miền này thường sử dụng những đuôi phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng đều sở hữu những đuôi tên miền có ý nghĩa chung và không liên quan đến một quốc gia cụ thể. Ví dụ: .com, .net, .org, .edu,....


Tên miền là gì?
 

2. ccTLD (Country-code top-level domain)

ccTLD là tên miền có đuôi chỉ định cho từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Thông thường, những tên miền có dạng đuôi này thường được sử dụng để xác định vị trí địa lý của website. Ví dụ: .vn cho Việt Nam, .jp cho Nhật Bản hay .uk cho Vương quốc Anh,...

3. gTLDs (Generic top-level domain)

gTLDs là tên miền có đuôi không liên quan đến một quốc gia cụ thể nhưng lại mang ý nghĩa riêng. Cụ thể, các đuôi tên miền này thường được sử dụng cho các tổ chức, công ty hay tổ chức phi lợi nhuận. Ví dụ: .info, .biz, .name,...

4. sTLD (Sponsored top-level domain)

sTLD là tên miền có phần đuôi sau cùng được bảo trợ bởi một tổ chức hay hiệp hội cụ thể. Theo đó, các đuôi này cũng chỉ được sử dụng bởi các thành viên của tổ chức hay hiệp hội này. Ví dụ: .gov cho các cơ quan chính phủ, .edu cho các trường đại học,....

Tên miền website

5. uTLD (Unsponsored top-level domain)

uTLD là tên miền có phần đuôi không được bảo trợ bởi một tổ chức hay bất cứ hiệp hội cụ thể. Thay vào đó, các đuôi này chỉ thường được sử dụng cho các website cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ: .me, .pro, .travel,....

6. iTLD (Infrastructure top-level domain)

iTLD là tên miền có đuôi phía sau được sử dụng cho hệ thống cơ sở hạ tầng của Internet như máy chủ DNS hay địa chỉ IP. Bạn sẽ khó gặp tên miền có đuôi iTLD trong quá trình duyệt web thông thường bởi các đuôi này ít được sử dụng cho các website công cộng. Ví dụ: .arpa, .root,....

7. Các loại tên miền khác

Ngoài các loại tên miền đã được liệt kê ở trên, hiện nay vẫn còn có một số loại tên miền khác cũng được sử dụng phổ biến như:

- Subdomain: đây là phần đầu tiên của tên miền và được đặt trước domain, chúng thường được sử dụng để phân loại các trang web theo mục đích sử dụng hay vị trí địa lý, chẳng hạn như: wwwm shop, mail, blog,... và chúng thường bị phụ thuộc vào domain. Ví dụ: video.vnexpress.net thì ta có “video” chính là subdomain.

- Wildcard domain: là một loại tên miền đặc biệt được sử dụng để định danh nhiều tên miền con cùng một lúc. Ví dụ: *.google.com sẽ bao gồm tất cả các subdomain của tên miền google.com như blog.google.com, drive.google.com,...

- Internationalized domain name (IDN): đây là tên miền được viết bằng các ký tự không phải là chữ Latinh, ví dụ như tiếng Việt hay tiếng Trung. Ví dụ: đại học.vn, 中国.com.


Domain là gì?
 

Hướng dẫn thủ tục đăng ký domain chi tiết

Để sở hữu một tên miền cho website của mình, bạn cần phải đăng ký với một nhà đăng ký tên miền (domain registrar). Quá trình đăng ký tên miền có thể khác nhau tùy vào từng nhà đăng ký, tuy nhiên, thông thường bạn sẽ cần phải thực hiện các bước sau:

- Kiểm tra tính khả dụng của tên miền: Trước khi đăng ký tên miền website, bạn cần kiểm tra xem tên miền mà bạn muốn có đã được sử dụng hay chưa. Nếu tên miền này đã được đăng ký, bạn sẽ cần phải chọn một tên miền khác hoặc mua lại từ người sở hữu hiện tại.

- Chọn nhà đăng ký và gói dịch vụ: Sau khi kiểm tra tính khả dụng của tên miền, bạn cần chọn một nhà đăng ký domain và chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn. Thông thường, tùy thuộc vào nhà đăng ký mà các gói dịch vụ thường có giá từ vài đến vài trăm nghìn đồng mỗi năm.

- Đăng ký thông tin cá nhân: Ở bước này, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại,... để hoàn tất quá trình đăng ký.

- Thanh toán: Sau khi đăng ký thành công, nhiệm vụ của bạn đó là thanh toán phí đăng ký tên miền theo gói dịch vụ đã chọn là xong.

Những tiêu chí quan trọng để lựa chọn một tên miền tốt

Việc lựa chọn một tên miền tốt là một nhiệm vụ rất quan trọng trong việc tạo website chuyên nghiệp. Vậy nên, để giúp bạn chọn được một domain chất lượng thì dưới đây chính là một số tiêu chí quan trọng mà bạn nên cân nhắc:

- Dễ nhớ: tên miền nên ngắn gọn và dễ nhớ để người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ để truy cập lại website của bạn.

- Liên quan đến nội dung: tên miền nên phản ánh được nội dung chính của website để giúp người dùng có thể dễ dàng đoán được nội dung trên web của bạn chỉ bằng tên miền.

- Không vi phạm bản quyền: tránh sử dụng các từ hay cụm từ vi phạm bản quyền trong tên miền của bạn để tránh những rắc rối về sau.

- Không sử dụng các ký tự đặc biệt: tên miền không nên sử dụng các ký tự đặc biệt như dấu gạch ngang, dấu chấm,... để tránh gây khó khăn cho người dùng khi nhập địa chỉ vào trình duyệt.

- Chọn TLD phù hợp: nếu website của bạn có mục đích hoạt động tại một quốc gia cụ thể, hãy chọn TLD tương ứng với quốc gia đó để tăng tính địa phương và tin cậy cho người dùng. Còn nếu trang web mang tính toàn cầu thì có thể ưu tiên sử dụng tên miền quốc tế như .com chẳng hạn.

- Tránh sử dụng các từ khóa: việc sử dụng các từ khóa trong tên miền có thể làm cho website của bạn bị xếp hạng thấp trên các công cụ tìm kiếm. Hãy chọn một tên miền đơn giản và dễ nhớ thay vì sử dụng các từ khóa.

- Chọn nhà đăng ký uy tín: Đảm bảo lựa chọn một nhà đăng ký uy tín và đáng tin cậy để tránh các rủi ro về sau. Bạn có thể liên hệ với Phương Nam Vina qua hotline: 0912817117, 0915101017 để được hỗ trợ tư vấn đăng ký tên miền chất lượng, giá rẻ nhất.


Tên miền web
 

Trong bài viết này, Website Chuyên Nghiệp đã giúp bạn tìm hiểu về domain là gì và tầm quan trọng của nó trong xây dựng website. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về domain và có thể lựa chọn được một tên miền phù hợp cho trang web của mình.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep 9 công cụ kiểm tra lượng truy cập website miễn phí

icon websitechuyennghiep Nguyên nhân, cách khắc phục trang web bị lỗi bảo mật

icon websitechuyennghiep Những cách kiểm tra tốc độ load của website đơn giản nhất

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

Header là gì? Tầm quan trọng của một header website
Header là gì? Tầm quan trọng của một header website
Header là gì? Khám phá những vai trò và yếu tố quan trọng của mẫu header website sẽ giúp bạn hiểu được lý do tại sao mình nên cần đầu tư thiết kế vào...
Ngôn ngữ lập trình là gì? Các ngôn ngữ lập trình phổ biến
Ngôn ngữ lập trình là gì? Các ngôn ngữ lập trình phổ biến
Ngôn ngữ lập trình là gì? Khám phá các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay để hỗ trợ bạn hiệu quả trong quá trình học tập và phát triển ứng dụng,...
Lập trình web là gì? Các bước lập trình web cơ bản
Lập trình web là gì? Các bước lập trình web cơ bản
Lập trình web là gì? Tìm hiểu cách lập trình web cơ bản để giúp cho các bạn có thể dễ dàng tham khảo và từ đó tạo ra một website chuyên nghiệp cho riêng...
Web tĩnh là gì? Web động là gì? So sánh web tĩnh và web động
Web tĩnh là gì? Web động là gì? So sánh web tĩnh và web động
Web động là gì? web tĩnh là gì? So sánh web tĩnh và web động để bạn có thể chọn được một loại website phù hợp với nhu cầu cùng mục tiêu kinh doanh của...
.NET là gì? Tất tần tật về lập trình .NET bạn không nên bỏ qua
.NET là gì? Tất tần tật về lập trình .NET bạn không nên bỏ qua
.NET là gì? Tìm hiểu tất tần tật về lập trình .NET bạn không nên bỏ qua để áp dụng hiệu quả vào trong việc học và công việc của mình một cách thành...
URL là gì? Những điều cần biết về URL trang web
URL là gì? Những điều cần biết về URL trang web
URL là gì? Khám phá những điều cần biết về URL trang web để các bạn có thể biết cách tối ưu chúng hiệu quả, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho website...
Truyền thông marketing là gì? Quy trình xây dựng chi tiết
Truyền thông marketing là gì? Quy trình xây dựng chi tiết
Truyền thông marketing là gì? Tìm hiểu quy trình xây dựng chiến lược chi tiết để doanh nghiệp thành công thu hút khách hàng và cải thiện doanh thu hiệu...
Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền từ A - Z
Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền từ A - Z
Domain là gì? Tìm hiểu tổng quan các kiến thức về tên miền từ A - Z để qua đó giúp bạn có thể chọn được một tên miền phù hợp cho website của mình.
Trang chủ là gì? Vai trò và lưu ý khi thiết kế homepage
Trang chủ là gì? Vai trò và lưu ý khi thiết kế homepage
Trang chủ là gì? Khám phá vai trò và những lưu ý khi thiết kế homepage để trang chủ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, từ đó giữ họ ở lại trang...
Footer là gì? Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế footer website
Footer là gì? Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế footer website
Footer là gì? Tìm hiểu một số lưu ý quan trọng khi thiết kế footer website để trang web của bạn trở nên nổi bật, đáng tin cậy và thu hút người xem hiệu...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.