Các thuật ngữ trong thiết kế website cơ bản, ai cũng nên biết

Tương tự như những ngành nghề khác, lĩnh vực thiết kế website cũng có những thuật ngữ riêng biệt mà chỉ người trong ngành mới hiểu được. Vậy các thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực thiết kế website là gì? Tất cả sẽ được đội ngũ marketing Phương Nam Vina chia sẻ trong nội dung dưới đây.
 

Các thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực thiết kế website
 

1. Animation

Animation là thuật ngữ nói đến yếu tố dịch chuyển xuất hiện trên web. Đặc trưng của thuật ngữ website này chính là các hình ảnh chuyển động nhằm thu hút sự chú ý của người dùng một cách mạnh mẽ.

2. Breadcrumb

Breadcrumb là một dạng điều hướng người dùng về vị trí mà họ đang ở trên web. Hiểu một cách đơn giản thì breadcrumbs chứa những đường dẫn đến trang hiện tại từ trang chủ và thường sẽ là trong các định dạng Home / Chuyên mục / Trang. Ở mỗi định dạng, người dùng chỉ cần click chuột vào là sẽ được dẫn đến những trang khác nhau. Đó chính là lý do vì sao mà breadcrumbs thường được cho hiển thị ở đầu trang web.

3. Clutter

Thuật ngữ trong thiết kế web ám chỉ đến những trang website không được thiết kế hoàn hảo đó chính là clutter. Khi các lập trình viên tạo ra một trang web khá lộn xộn và có nhiều thông tin khiến website của bạn nhìn tù túng, chật chội. Điều này sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm không tốt nên được gọi là clutter.

4. Color Scheme

Color Scheme cũng là một trong các thuật ngữ trong thiết kế website và có vai trò tập hợp những bộ sưu tập màu sắc kết hợp với nhau để tạo nên sự khác biệt cho trang web. Thuật ngữ này giúp cho website của bạn có sự thống nhất trên các loại thiết bị và logo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự phối màu khác nhau để giúp cho trang web được thu hút hơn.

5. Contrast

Khi nhắc đến các thuật ngữ trong website, chắc chắn không thể bỏ qua contrast bởi đây chính là một dạng kỹ thuật để nhấn mạnh sự khác biệt giữa các yếu tố trên web. Hiểu một cách rõ ràng hơn thì contrast chính là cách sử dụng màu sắc bổ sung để tạo nên sự tương phản. Tuy nhiên, sự khác biệt này vẫn còn dựa vào phong cách, hình dạng, kiểu chữ hoặc cách mà bạn bố trí cho các thành phần của trang.
 

Các thuật ngữ trong thiết kế website
 

6. Empty state

Empty state là thuật ngữ dùng để ám chỉ một website trống, trên trang web này hoàn toàn không chứa bất kỳ thông tin hay nội dung nào nhưng lại đầy đủ các thiết kế theo đúng như vị trí.

7. Fixed layout

Fixed layout là thuật ngữ website diễn tả cách bố trí trên trang web có kích thước cứng. Tức là kích thước cố định không thay đổi trên các loại màn hình có kích thước khác nhau dẫn đến sự khó chịu cho người dùng khi lướt web.

8. Fluid layout

Trái ngược với fixed layout, fluid layout là thuật ngữ website diễn tả cách bố trí trang web có kích thước mềm, tức là hoàn toàn thay đổi được trên các loại màn hình có kích thước khác nhau.

9. Flat design

Flat design chính là một loại ngôn ngữ thiết kế giao diện và tập trung chủ yếu vào sự tối giản. Mục đích chính là tập trung vào nội dung chính của trang, từ đó giảm thiểu khả năng bị phân tán bởi những kết cấu phức tạp hay một số hiệu ứng gây rối mắt người xem.

10. Fold

Fold chính là một ranh giới vô hình xuất hiện trên website của bạn. Trong đó, Above the Fold ám chỉ phần người dùng có thể nhìn thấy trên trang web mà bạn không cần phải sử dụng bất kì hành động nào. Ngược lại, Below the Fold lại là thuật ngữ nói về tình trạng người dùng phải có sự tương tác với website (trượt, cuộn) mới xem được nội dung.

11. Gradient

Gradient là sự thay đổi về màu sắc từ tone này sang tone khác trên website để giúp trang web trở nên nổi bật và bắt mắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng gradient với những thiết kế quá phức tạp bởi sẽ gây rối mắt và khó chịu cho người xem.

12. Responsive design

Responsive design hay còn được biết đến là độ tương thích của website đối với các loại màn hình thiết bị điện tử khác nhau nhằm tạo nên sự thuận tiện cho người dùng để họ có thể truy cập website tại bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.
 

Các thuật ngữ trong website
 

13. Hero image

Hero image là thuật ngữ diễn tả hình ảnh chất lượng cao, đảm bảo được tiêu chí của chiều rộng và phản ánh được nội dung của website. Hero image có thể là những thông điệp xuất hiện ở đầu trang với mục đích truyền tải thông điệp của website đến người dùng. Bên cạnh đó, đây cũng là nút kêu gọi hành động để người dùng có thể sử dụng khi cần.

14. Landing page

Landing page có nghĩa là trang đích và được sử dụng để kêu gọi hành động của người dùng khi họ truy cập vào website. Trang đích có ý nghĩa rất quan trọng để có thể mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

15. Kerning

Kerning là khoảng cách giữa hai ký tự, thường sẽ là chữ cái và số đơn lẻ. Việc điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự này sẽ giúp cho website của bạn được cải thiện mức độ dễ đọc. Hiện nay, kerning bao gồm hai hình thức:

- Kern chặn: Kết thúc của ký tự trước sẽ là vị trí bắt đầu của ký tự sau.

- Kern khoảng: Tùy thuộc vào điều chỉnh mà tạo nên khoảng cách tách biệt giữa các ký tự.

Hi vọng thông qua những nội dung mà Phương Nam Vina đã chia sẻ ở trên, các bạn sẽ biết thêm nhiều thuật ngữ trong thiết kế web để có thể vận dụng hiệu quả vào trong môi trường nghiên cứu và làm việc của mình.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep Những sai lầm cần tránh khi làm website
icon websitechuyennghiep UI, UX là gì? Nguyên tắc thiết kế website chuẩn UI, UX
icon websitechuyennghiep Layout web là gì? Thiết kế layout website có khó không?

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền từ A - Z
Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền từ A - Z
Domain là gì? Tìm hiểu tổng quan các kiến thức về tên miền từ A - Z để qua đó giúp bạn có thể chọn được một tên miền phù hợp cho website của mình.
Trang chủ là gì? Vai trò và lưu ý khi thiết kế homepage
Trang chủ là gì? Vai trò và lưu ý khi thiết kế homepage
Trang chủ là gì? Khám phá vai trò và những lưu ý khi thiết kế homepage để trang chủ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, từ đó giữ họ ở lại trang...
Footer là gì? Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế footer website
Footer là gì? Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế footer website
Footer là gì? Tìm hiểu một số lưu ý quan trọng khi thiết kế footer website để trang web của bạn trở nên nổi bật, đáng tin cậy và thu hút người xem hiệu...
Web 3.0 là gì? Những kiến thức quan trọng về web 3.0
Web 3.0 là gì? Những kiến thức quan trọng về web 3.0
Web 3.0 là gì? Tìm hiểu những kiến thức quan trọng về web3 để giúp các bạn có thể hiểu hơn về các ưu điểm và ứng dụng của web 3.0 trong cuộc sống hiện...
Social media là gì? Bí quyết làm social media marketing
Social media là gì? Bí quyết làm social media marketing
Social media là gì? Tìm hiểu các bí quyết làm social media marketing hiệu quả để giúp cho bạn có thể xây dựng thương hiệu, cải thiện tỷ lệ bán hàng tốt...
Marketing mix là gì? Kiến thức quan trọng về marketing mix
Marketing mix là gì? Kiến thức quan trọng về marketing mix
Marketing mix là gì? Tìm hiểu các kiến thức quan trọng về marketing hỗn hợp để giúp các bạn áp dụng vào trong chiến dịch tiếp thị của mình thêm hiệu quả...
9 công cụ kiểm tra lượng truy cập website miễn phí
9 công cụ kiểm tra lượng truy cập website miễn phí
Tìm hiểu 9 công cụ kiểm tra lượng truy cập website miễn phí để giúp các bạn nắm bắt tình hình trang web của mình, từ đó có được phương án điều chỉnh...
Hướng dẫn cách tạo trang web từ A - Z cho người mới
Hướng dẫn cách tạo trang web từ A - Z cho người mới
Hướng dẫn cách tạo trang web từ A - Z cho người mới bắt đầu để bạn có thể sử dụng website vào trong công việc kinh doanh, quảng bá một cách dễ dàng,...
Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng là gì?
Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng là gì?
Tìm hiểu mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm để giúp hoạt động kinh doanh...
Nguyên nhân, cách khắc phục trang web bị lỗi bảo mật
Nguyên nhân, cách khắc phục trang web bị lỗi bảo mật
Tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục lỗi bảo mật website để giúp cho trang web vận hành ổn định, an toàn và tránh bị hacker xâm nhập đánh cắp mọi thông...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.