CDN server là gì? Tìm hiểu tất tần tật thông tin về CND

CDN server là gì? Nếu bạn là một kỹ thuật chuyên về thiết kế website nói riêng và kỹ thuật về website nói chung thì ắt hẳn đó thuật ngữ rất đỗi quen thuộc. Nhưng bên cạch đó đối với những người mới tiếp xúc với website hoặc những người chủ doanh nghiệp đang tìm hiểu về website thì có lẽ họ sẽ khó khăn với thuật ngữ này. Nhưng các bạn yên tâm, bài viết sau đây Website Chuyên Nghiệp sẽ thông tin đến bạn tất tần tật về CDN để các bạn có thêm một thông tin về ngữ ngữ thường dùng trong kỹ thuật về website.
 

tìm hiểu cdn là gì
 

CDN server là gì ?

Theo wikipedia, CDN (Content Delivery Network) hay Mạng phân phối nội dung, là một mạng phân tán theo địa lý của các máy chủ proxy và các trung tâm dữ liệu của chúng. Mục tiêu là cung cấp tính khả dụng và hiệu suất cao bằng cách phân phối dịch vụ theo không gian liên quan đến người dùng cuối. CDN ra đời vào cuối những năm 1990 như một phương tiện để giảm bớt sự tắc nghẽn về hiệu suất của Internet khi Internet bắt đầu trở thành một phương tiện truyền thông quan trọng đối với con người và doanh nghiệp. Kể từ đó, CDN đã phát triển để phục vụ một phần lớn nội dung Internet ngày nay, bao gồm các đối tượng web (văn bản, đồ họa và tập lệnh), các đối tượng có thể tải xuống (tệp phương tiện, phần mềm, tài liệu), ứng dụng (thương mại điện tử, cổng thông tin), phát trực tiếp phương tiện truyền thông, phương tiện truyền phát trực tuyến theo yêu cầu và các trang web truyền thông xã hội.

Cách thức hoạt động của CDN
 

Cách thức hoạt động của CDN
 

Để giảm thiểu khoảng cách giữa khách truy cập và máy chủ của trang web của bạn, CDN lưu trữ phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của nội dung của nó ở nhiều vị trí địa lý (còn gọi là điểm hiện diện hoặc PoP). Mỗi PoP chứa một số máy chủ bộ nhớ đệm chịu trách nhiệm phân phối nội dung cho khách truy cập trong phạm vi lân cận của nó.

Về bản chất, CDN đặt nội dung của bạn ở nhiều nơi cùng một lúc, cung cấp mức độ phủ sóng cao hơn cho người dùng của bạn. Ví dụ: khi ai đó ở Luân Đôn truy cập trang web được lưu trữ tại Hoa Kỳ của bạn, điều đó được thực hiện thông qua PoP địa phương của Vương quốc Anh. Điều này nhanh hơn nhiều so với việc yêu cầu của khách truy cập và phản hồi của bạn, đi hết chiều rộng của Đại Tây Dương và ngược lại.

Tóm lại, đây là cách CDN hoạt động. Tất nhiên, như chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần một hướng dẫn toàn bộ để giải thích hoạt động bên trong của các mạng phân phối nội dung, lỗ hổng còn đi sâu hơn.

Ưu, nhược điểm khi sử dụng CDN

1. Ưu điểm

Mặc dù các lợi ích của việc sử dụng CDN khác nhau tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của tài sản Internet, nhưng các lợi ích chính đối với hầu hết người dùng có thể được chia thành 4 thành phần khác nhau:

- Cải thiện thời gian tải trang web: Bằng cách phân phối nội dung gần hơn với khách truy cập trang web bằng cách sử dụng máy chủ CDN gần đó (trong số các tối ưu hóa khác), khách truy cập trải nghiệm thời gian tải trang nhanh hơn. Khi khách truy cập có xu hướng nhấp ra khỏi trang web tải chậm hơn, CDN có thể giảm tỷ lệ thoát và tăng lượng thời gian mà mọi người dành trên trang web. Nói cách khác, một trang web nhanh hơn có nghĩa là nhiều khách truy cập sẽ ở lại và gắn bó lâu hơn.

- Giảm chi phí băng thông: Chi phí tiêu thụ băng thông để lưu trữ trang web là chi phí chính cho các trang web. Thông qua bộ nhớ đệm và các tối ưu hóa khác, CDN có thể giảm lượng dữ liệu mà máy chủ gốc phải cung cấp, do đó giảm chi phí lưu trữ cho chủ sở hữu trang web.

- Tăng tính khả dụng và dự phòng của nội dung: Một lượng lớn lưu lượng truy cập hoặc lỗi phần cứng có thể làm gián đoạn chức năng bình thường của trang web. Nhờ bản chất phân tán của chúng, CDN có thể xử lý nhiều lưu lượng hơn và chịu được lỗi phần cứng tốt hơn nhiều máy chủ gốc.

- Cải thiện bảo mật trang web: CDN có thể cải thiện bảo mật bằng cách giảm thiểu DDoS, cải tiến chứng chỉ bảo mật và các tối ưu hóa khác.

2. Nhược điểm

Chi phí

Đây có lẽ là nhược điểm đáng kể nhất của việc sử dụng CDN. Việc bắt đầu sử dụng dịch vụ CDN rất tốn kém và chúng cũng có thể có nhiều chi phí ẩn. Chúng bao gồm chi phí cho mỗi lần truyền dữ liệu và gigabyte.

Chi phí cao là do các mạng của bên thứ ba. Việc khởi động một mạng CDN mới yêu cầu một công ty máy chủ nhận được sự trợ giúp từ một công ty khác để cài đặt một mạng như vậy. Hãy chắc chắn để đọc tất cả các điều khoản và điều kiện một cách cẩn thận.

Do đó, mạng CDN có xu hướng là một lựa chọn tốt hơn cho các công ty lớn có khả năng chi trả chi phí như vậy. Việc duy trì các máy chủ nhân bản trên toàn cầu không hữu ích cũng không thực tế.

Nhiều cản trở đến từ vị trí địa lý

Rất nhiều công ty mạng phân phối nội dung có máy chủ trên khắp thế giới, nhưng họ có thể không có máy chủ ở quốc gia của bạn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể thấy rằng các tài nguyên đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để trang hiển thị, so với khi bạn có tất cả các tài nguyên trên máy chủ của mình.

Mạng phân phối có thể bị chặn

Một số tổ chức và quốc gia đã chặn tên miền hoặc địa chỉ IP của các CDN phổ biến. Trong trường hợp này, khán giả của bạn từ các tổ chức hoặc quốc gia này không thể truy cập trang web của bạn và cuối cùng bạn sẽ mất một số lưu lượng truy cập.

Hãy nhớ rằng các tệp CDN của bạn cũng sẽ không hoạt động nếu bạn đang phát triển ngoại tuyến.

Hỗ trợ khách hàng tốn nhiều thời gian

Câu hỏi hỗ trợ nảy sinh khi nhà cung cấp bên thứ ba chịu trách nhiệm chạy CDN. Trong trường hợp sự cố kỹ thuật, ngay cả khi hiếm gặp, bạn không thể biết mất bao lâu để nhà điều hành khắc phục sự cố và ngăn nó xảy ra lần nữa.

Khó kiểm soát

Bạn có cảm thấy thoải mái khi giao các tệp trang web của mình cho một công ty khác không? Đây là điều mà bạn phải cân nhắc trước khi quyết định có sử dụng CDN hay không. Sử dụng CDN có nghĩa là các bên thứ ba nhận được thông tin về trang web và hệ thống của bạn.

Rủi ro phát sinh

CDN cũng có thể bị lỗi. Nếu CDN của bạn ngừng hoạt động, bạn phải chuyển trang web của mình sang một máy chủ lưu trữ khác. Ngoài ra, nếu dịch vụ không khả dụng, bạn không thể sử dụng CDN của mình và quay trở lại các tệp cục bộ. Mặc dù không phổ biến, nhưng có những rủi ro phát sinh mà bạn nên tính đến.

Khi nào nên và không nên dùng CDN
 

nên và không nên dùng CDN
 

Theo như những phân tích về ưu và nhược điểm ở trên, chỉ nên sử dụng CDN khi:

- Máy chủ trang web được đặt cách xa người dùng.

- Lưu lượng cao tiêu tốn nhiều băng thông.

- Lưu lượng truy cập đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

- Khi sử dụng Load Balancing FailOver.

Tuy nhiên, CDN không dành cho tất cả mọi người. Đặc biệt, nếu bạn điều hành một trang web được khu vực hóa nghiêm ngặt với phần lớn người dùng trong cùng khu vực với máy chủ lưu trữ của bạn, thì việc có CDN sẽ không mang lại nhiều lợi ích.

Một số lưu ý khi chọn dịch vụ CDN

1. Quy mô và phân phối mạng tốt

Chọn dịch vụ CDN có nhiều máy chủ,  bạn càng có thể phân phối nội dung của mình nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Nhiều máy chủ hơn thì bộ đệm ít hơn, dự phòng nhiều hơn, khả năng mở rộng cao hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét phân bố địa lý khi chọn CDN. Nhiều CDN có phạm vi phủ sóng tốt ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nơi có các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, rất ít tính năng có phạm vi phủ sóng mạnh mẽ ở Nam Mỹ, Châu Á, Trung Đông và Châu Phi.

2. Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng

Tiếp theo, hãy tìm nhà cung cấp dịch vụ CDN cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng có kiến ​​thức và nhạy bén.

Thiết lập CDN có thể là một quá trình khó hiểu đối với người dùng lần đầu. Mặc dù quy trình này dễ dàng hơn trước đây, nhưng nó vẫn liên quan đến một số kiến ​​thức kỹ thuật.

Khi so sánh các tùy chọn hỗ trợ kỹ thuật, hãy tìm các tính năng sau:

- Là đội ngũ nhân viên của công ty, thay vì trung tâm tư vấn trung gian.

- Chuyên viên, nhân viên có chuyên môn trực tiếp giải quyết.

- Có sẵn 24/7.

- Có thể truy cập điện thoại khi trò chuyện hoặc email quá chậm.

3. Giá cả phải chăng, minh bạch

Hầu hết các CDN được định giá theo một trong hai cách. Cách đầu tiên là thông qua các hợp đồng thương lượng tùy chỉnh. Các CDN lớn nhất, tốt nhất cung cấp giá hợp đồng tùy chỉnh. Tùy thuộc vào nhu cầu về băng thông và tính năng của bạn, giá cả có thể thay đổi đáng kể. Thật khó để biết bạn sẽ phải trả những gì theo mô hình này nếu không đăng ký.

Mô hình định giá nhà cung cấp dịch vụ CDN phổ biến khác là dựa trên mức sử dụng. Định giá theo GB và thường giảm khi khối lượng tăng. Giá cũng có thể thay đổi theo khu vực.

Trên đây là những thông tin về CDN mà Website Chuyên Nghiệp chia sẻ, hy vọng các bạn đã hình dung và nắm được những kiến thức về CDN. Nếu các bạn đang có ý định tìm công ty thiết kế website để phục vụ cho hoạt động kinh doanh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0912 817 117 hoặc 0915 101 017 để được tư vấn, báo giá chi tiết. Xin cảm ơn.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep Thẻ Canonical là gì?
icon websitechuyennghiep Tại sao nội dung rất quan trọng trong SEO?
icon websitechuyennghiep Những điều cần lưu ý trước khi phát triển website

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng là gì?
Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng là gì?
Tìm hiểu mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm để giúp hoạt động kinh doanh...
Nguyên nhân, cách khắc phục trang web bị lỗi bảo mật
Nguyên nhân, cách khắc phục trang web bị lỗi bảo mật
Tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục lỗi bảo mật website để giúp cho trang web vận hành ổn định, an toàn và tránh bị hacker xâm nhập đánh cắp mọi thông...
Những lưu ý khi kinh doanh online để đạt hiệu quả cao
Những lưu ý khi kinh doanh online để đạt hiệu quả cao
Tìm hiểu những điều cần lưu ý khi kinh doanh online để áp dụng, giúp cho hoạt động bán hàng thành công và thuận lợi hơn, mang về doanh thu, lợi nhuận hấp...
Những cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu
Những cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu
Gợi ý cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu để giúp các bạn có thể kiếm thêm được nhiều doanh thu, lợi nhuận từ lĩnh vực kinh doanh cực...
Bí quyết kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu
Bí quyết kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu
Bí quyết kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu sẽ giúp cho các bạn đẩy mạnh hoạt động bán hàng của mình luôn thuận lợi và hiệu quả như mong...
Các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam
Các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam
Tìm hiểu các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam để các bạn có thể chọn lựa một kênh bán hàng online phù hợp với nhu cầu mua sắm, kinh doanh của...
5 mục tiêu kinh doanh online đơn giản, hiệu quả nhất
5 mục tiêu kinh doanh online đơn giản, hiệu quả nhất
Tìm hiểu 5 mục tiêu kinh doanh online đơn giản, hiệu quả nhất để bạn có thể áp dụng vào trong hoạt động bán hàng của mình một cách hiệu quả và thành...
7 kinh nghiệm thiết kế website quan trọng hàng đầu
7 kinh nghiệm thiết kế website quan trọng hàng đầu
Kinh nghiệm quan trọng cần nhớ khi thiết kế website sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu được một trang web chuyên nghiệp để phục vụ cho hoạt động kinh doanh hiệu...
6 website tạo landing page miễn phí dễ sử dụng nhất
6 website tạo landing page miễn phí dễ sử dụng nhất
6 website tạo landing page miễn phí dễ sử dụng nhất sẽ giúp bạn có được một trang đích chất lượng để hỗ trợ cho hoạt động quảng cáo, kinh doanh được...
Những cách tăng tốc độ load của website hiệu quả
Những cách tăng tốc độ load của website hiệu quả
Những cách tăng tốc độ load của website hiệu quả sẽ tối ưu trải nghiệm người dùng và giúp trang web hiển thị với thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.