Dấu hiệu và cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus


Virus máy tính là những chương trình thông tin máy tính do con người tạo ra nhằm phá hoại những chương trình thông tin máy tính khác. Tùy theo mục đích của tin tặc mà mức độ nguy hiểm của từng loại virus máy tính sẽ khác nhau, từ việc hiện các thư mục, biểu tượng để chọc phá cho đến việc gửi các thông điệp mang tính hù dọa hay tấn công và chiếm quyền kiểm soát máy tính. Virus máy tính được phân thành nhiều loại gồm: worm, trojan, spyware, adware, keyloger, backdoor, rootkit.

Virus máy tính có khả năng nhân bản bằng cách tự sao chép chính nó rồi lây nhiễm qua các file hoặc thông qua thiết bị nhớ USB hoặc trong môi trường internet để xâm nhập vào máy tính khác. Máy tính sau khi bị nhiễm virus tùy vào mức độ gây hại sẽ làm máy tính hoạt động chậm, làm hỏng File, mất dữ liệu, lỗi hệ thống, …. Trong bài này, công ty thiết kế website Phương Nam Vina xin chia sẻ với bạn đọc một số dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus dưới đây.

dấu hiệu và cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus

Virus máy tính ngày càng đa dạng và nguy hiểm

Các dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus

1. Các Pop-up quảng cáo liên tục xuất hiện dù bạn không bật trình duyệt web, điều hướng trình duyệt web bị thay đổi

Đôi khi các Pop-up này quảng cáo những sản phẩm hợp pháp nhưng phần lớn chúng thường chứa những đường dẫn đến các website độc hại, khiến máy tính bị nhiễm virus nặng hơn, hoặc khi bạn truy cập vào google thì thay vì vào google thì máy tính lại truy cập đến một trang web khác.

2. Chương trình bảo mật trên máy liên tục đưa ra những cảnh báo

Mặc dù máy tính của bạn hoạt động bình thường nhưng các chương rình Anti virus liên tục đưa ra những cảnh báo bảo mật. Khi đó, chương trình diệt virus của máy tính bạn có thể là phần mềm giả mạo.

3. Những dấu hiệu dễ nhận biết khác

- Mở các tập tin hay truy xuất vào ổ đĩa, mở các chương trình ứng dụng rất chậm.

- Duyệt web và các nội dung hiển thị trên trang web chậm.

- Các file lạ xuất hiện khi bạn mở USB.

- Xuất hiện các File giả mạo có tên cùng tên với tập tin hay thư mục, những file này thường có đuôi file mở rộng là .exe.

- Chuột máy tính không thể điều khiển được.

Cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus

Để đảm bảo an toàn cho máy tính trước sự tấn công của virus thì trước tiên bạn phải thực hiện tốt công việc “phòng thủ” cho máy tính của mình. Việc đầu tiên bạn nên chọn một phần mềm diệt virus tốt và thường xuyên được cập nhật mới để sử dụng lâu dài (Bitdefender, Kaspersky, …). Bạn nên quét toàn bộ máy tính của mình định kỳ 01 lần/tuần. Khi quét, bạn nên chọn cấu hình quét nâng cao như quét các tập tin nén, quét sâu vào các ổ lưu trữ, ….

Ngoài ra bạn có thể sử dụng chương trình Microsoft Window software removal để tìm và diệt các spyware, malware. Nếu đang dùng Win 7 thì có thể tận dụng ngay chương trình tích hợp là Windown Defender (hãy update nó trước khi sử dụng).

Trong trường hợp các chương trình Anti trên máy không diệt được virus dù được update đầy đủ thì bạn nên dùng thử một chương trình diệt virus khác. Nếu vẫn không được thì dùng đĩa Hirientboot để diệt virus ngay trong Dos.

Sau khi đã sử dụng các phần mềm Anti Virus mà vẫn không diệt được hết virus trên máy tính thì điều nên làm cuối cùng đó là cài lại Window để có thể loại bỏ hoàn toàn virus có trong các ổ đĩa lưu trữ dữ liệu của bạn.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề máy tính bị nhiễm viruscách xử lý máy tính bị nhiễm virus. Hi vọng các bạn có thể bảo vệ an toàn cho máy tính của mình trước các phần mềm độc hại hiện nay. Tham khảo thêm các thông tin khác tại trang chủ: http://websitechuyennghiep.vnXin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

Lập website bán hàng online
Lập website bán hàng online
Bạn đang tìm hiểu cách lập website bán hàng online qua mạng? Hãy cùng tham khảo thông tin về dịch vụ tạo trang web bán hàng trực tuyến miễn phí và có phí giá...
Mẫu website shop bán hoa
Mẫu website shop bán hoa
Tham khảo các mẫu website shop hoa đẹp, thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn SEO với giá rẻ. Mẫu web bán hoa với 2 giao diện hiển thị trên máy tính và di động.
Mẫu website nước uống
Mẫu website nước uống
Tham khảo các mẫu website nước uống đẹp, thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn SEO với giá rẻ. Mẫu web đại lý cung cấp nước khoáng với 2 giao diện hiển thị...
Mẫu website thời trang
Mẫu website thời trang
Tham khảo các mẫu website thời trang giao diện đẹp, chuyên nghiệp và có giá cả hợp lý của Công ty Phương Nam Vina chúng tôi đã thiết kế và lập...
Tuyển nhân viên Marketing Online
Tuyển nhân viên Marketing Online
Công ty Phương Nam Vina trụ sở tại TPHCM cần tuyển dụng vị trí nhân viên Marketing Online lương cao, công việc ổn định, làm việc giờ hành chính, chế độ phúc...
Hướng dẫn đặt mua website online
Hướng dẫn đặt mua website online
Thông tin hướng dẫn khách hàng đăng ký đặt mua website online và thanh toán phí dịch vụ.
Tuyển dụng Nhân Viên Tư Vấn
Tuyển dụng Nhân Viên Tư Vấn
Công ty TNHH Phương Nam Vina tại TPHCM cần tuyển dụng vị trí nhân viên tư vấn bán hàng lương cao, công việc ổn định, làm việc giờ hành chính, chế độ phúc...
Tuyển dụng Lập Trình Viên PHP
Tuyển dụng Lập Trình Viên PHP
Công ty TNHH Phương Nam Vina tại TPHCM cần tuyển dụng vị trí lập trình viên PHP lương cao, công việc ổn định, làm việc giờ hành chính, chế độ phúc lợi XH...
Hướng dẫn quản trị website dành cho Admin
Hướng dẫn quản trị website dành cho Admin
Kỹ thuật viên công ty Phương Nam Vina xin hướng dẫn cho quý khách hàng cách quản trị website dành cho Admin trên màn hình máy tính PC và Laptop.
Đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL
Đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL
Nếu bạn cần chuyển đổi đường dẫn http thành https, hãy liên hệ Công ty dịch vụ website Phương Nam Vina để được hỗ trợ đăng ký cài đặt chứng chỉ...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.