Ưu nhược điểm của website mã nguồn mở

Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty thiết kế website với rất nhiều mức giá khác nhau. Trên thực tế thì đang tồn tại hai loại dịch vụ website đó là thiết kế website giá rẻ và thiết kế web chuyên nghiệp cao cấp. Chi phí thiết kế một trang web thường giao động từ vài trăm ngàn cho đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Vậy điều gì tạo ra sự khác biệt đó?

Website được chia làm 2 loại chính đó là website mã nguồn mởwebsite mã nguồn code tay. Trong khi website mã nguồn mở không mất quá nhiều thời gian cho việc thiết kế thì website mã nguồn code tay thường được Code tay hoàn toàn và tốn khá nhiều thời gian. Với việc phải đầu tư ít công sức cho quá trình thiết kế một trang web mã nguồn mở thì hiển nhiên là cũng sẽ tồn tại những nhược điểm riêng của nó? Trong bài viết này, Phương Nam Vina sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những ưu và nhược điểm của website mã nguồn mở để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình khi quyết định đầu tư thiết kế một trang web, phục vụ cho công việc kinh doanh. Bạn có thể tìm hiểu trước về vấn đề: Website mã nguồn mở là gì?
 

Ưu nhược điểm của website mã nguồn mở
 

Ưu điểm của website mã nguồn mở

1. Sử dụng miễn phí

Đối với Website mã nguồn mở thì tính miễn phí luôn là một đặc điểm vốn có và cũng có thể nói đó là ưu điểm lớn nhất của loại website này. Không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức, bạn cũng có thể tự tạo cho mình một website miến phí trong khoảng 30 phút đồng hồ.

2. Nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng người sử dụng

Với việc những trang web mã nguồn mở được phát triển mạnh mẽ và rộng rãi như hiện nay, phần lớn là do cộng đồng người sử dụng, IT chia sẻ trên mạng Internet. Do đó trong quá trình xây dựng web mã nguồn mở, nếu bạn không hiểu hoặc đang gặp phải khó khăn nào đó thì thông qua cộng đồng người sử dụng, bạn có thể tìm được lời giải đáp cho những vấn đề mà bạn đang gặp phải.

3. Các bản vá lỗi được cập nhật tương đối nhanh

Đối với website mã nguồn mở thì tốc độ cập nhật các phiên bản, bản vá lỗi nhanh. Do đó, cho dù bạn không am hiểu về bảo mật thì vẫn có thể được yên tâm phần nào nhờ những bản vá lỗi được chia sẻ trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Nhược điểm của website mã nguồn mở

1. Khó khăn trong việc chỉnh sửa và nâng cấp

Một website mã nguồn mở được viết ra nhằm đáp ứng nhu cầu chung của cộng đồng. Do đó, khi cần tùy biến, chỉnh sửa theo định hướng của bạn thì bạn sẽ phải chỉnh sửa lại mã nguồn lập trình của website đó. Đồng thời vẫn phải đảm bảo được website hoạt động ổn định. Đây sẽ là một vấn đề không hề đơn giản.

Nếu bạn thiết kế website mã nguồn mở chỉ với mục đích sử dụng thì không sao nhưng nếu như bạn cần phải chỉnh sửa theo nhu cầu sử dụng hoặc theo yêu cầu của khách hàng thì bắt buộc bạn sẽ phải chỉnh sửa Source Code của website đó. Vì đây không phải là website do bạn tạo ra nên bạn không thể hiểu được hết đặc tính của loại website này dẫn đến việc chỉnh sửa thường rất phức tạp, mất thời gian và có khi là không thể sửa được.

2. Tính bảo mật không cao

Mặc dù khả năng cập nhật và vá lỗi nhanh nhưng trong quá trình vận hành nếu một người nào đó cũng sử dụng web mã nguồn mở như bạn và biết được lỗ hổng bảo mật trước khi bản vá lỗi được cập nhật thì họ cũng có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật đó tấn công website, xóa dữ liệu hoặc nguy hiểm hơn là đánh cắp thông tin quan trọng liên quan đến công việc kinh doanh của bạn.

3. Không tạo được nét riêng và tính chuyên nghiệp

Khi bạn thiết kế website bằng mã nguồn mở thì việc trang web của bạn giống các website khác (về giao diện, chức năng, … ) là điều hiển nhiên. Như vậy, trang web của bạn sẽ thiếu đi những nét riêng, nét khác biệt, không tạo được sức thu hút đối với người truy cập bởi vì tâm lý chung của người dùng là cần sự mới mẻ, phá cách trong thiết kế hay ít nhất cũng là một điều gì đó tạo điểm nhấn.

Tìm hiểu thêm: Ưu và nhược điểm của website giá rẻ

Khi đầu tư kinh phí để thiết kế website, chắc hẳn rằng bạn cũng muốn đó là một trang web chuyên nghiệp, như ý bạn mong muốn, cả về giao diện hiển thị cũng như chức năng sử dụng. Nhưng trên thực tế khi bạn sử dụng web mã nguồn mở, việc thay đổi theo ý muốn gần như là không có chứ chưa nói gì đến tính chuyên nghiệp. Một website nếu thiếu đi sự chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu cũng như hình ảnh của đơn vị bạn trong mắt khách hàng.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm của website mã nguồn mở. Có sử dụng website mã nguồn mở hay không còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và định hướng phát triển của mỗi đơn vị kinh doanh. Phương Nam Vina chỉ khách quan phân tích về các yếu tố cơ bản ở trên, hi vọng các bạn đã có thể phần nào hiểu được bản chất của nó và sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho việc có nên sử dụng website mã nguồn mở phục vụ kinh doanh hay không? Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

Giảm giá 10% dịch vụ website, tặng hosting tên miền
Giảm giá 10% dịch vụ website, tặng hosting tên miền
Chương trình ưu đãi giảm giá 10% phí dịch vụ website, tặng tên miền quốc tế và hosting lên tới 4Gb. Chương trình áp dụng đến hết ngày 15/04/2020.
Lập Website Chuyên Nghiệp
Lập Website Chuyên Nghiệp
Công ty Phương Nam Vina cung cấp dịch vụ lập website uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng với giá rẻ, miễn phí hosting tên miền, bảo hành vĩnh viễn.
Cách thu hút khách hàng mới hiệu quả
Cách thu hút khách hàng mới hiệu quả
Chiến lược thu hút khách hàng luôn đóng vai trò quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để thu hút...
Các kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả
Các kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả
Tham khảo các kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả mà đội ngũ nhân viên CSKH chuyên nghiệp cần trang bị để cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ của...
Bí quyết chăm sóc khách hàng hiệu quả
Bí quyết chăm sóc khách hàng hiệu quả
Các bí quyết chăm sóc khách hàng hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện những vấn đề liên quan nhằm hỗ trợ khách hàng ngày một tốt hơn, mang đến thành công cho...
Chăm sóc khách hàng là gì?
Chăm sóc khách hàng là gì?
Chăm sóc khách hàng đã trở nên khá phổ biến và quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Công tác chăm sóc khách hàng có vai trò quan trọng, quyết định tới sự...
Lập website bán hàng online
Lập website bán hàng online
Bạn đang tìm hiểu cách lập website bán hàng online qua mạng? Hãy cùng tham khảo thông tin về dịch vụ tạo trang web bán hàng trực tuyến miễn phí và có phí giá...
Mẫu website shop bán hoa
Mẫu website shop bán hoa
Tham khảo các mẫu website shop hoa đẹp, thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn SEO với giá rẻ. Mẫu web bán hoa với 2 giao diện hiển thị trên máy tính và di động.
Mẫu website nước uống
Mẫu website nước uống
Tham khảo các mẫu website nước uống đẹp, thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn SEO với giá rẻ. Mẫu web đại lý cung cấp nước khoáng với 2 giao diện hiển thị...
Mẫu website thời trang
Mẫu website thời trang
Tham khảo các mẫu website thời trang giao diện đẹp, chuyên nghiệp và có giá cả hợp lý của Công ty Phương Nam Vina chúng tôi đã thiết kế và lập...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.