Ưu nhược điểm của website giá rẻ

Khi tìm kiếm thông tin về dịch vụ thiết kế website trên Internet, chúng ta sẽ dễ dàng thấy rất nhiều thông tin quảng cáo về dịch vụ thiết kế trang web giá rẻ cực bất ngờ. Điều này nhiều khi làm bạn cảm thấy ngạc nhiên bởi vì chỉ với 500 nghìn đến 01 triệu đồng đã có thể được sở hữu một trang web nhưng cũng có những trang web lại báo giá hàng chục cho tới hàng trăm triệu đồng. Vậy vấn đề làm nên sự khác biệt to lớn như vậy ở đây là gì? Chiến lược tiếp cận nguồn khách hàng và định hướng phân khúc thị trường của mỗi công ty thiết kế web là khác nhau. Có đơn vị chuyên về dịch vụ thiết kế web giá rẻ, có công ty chỉ chuyên làm website cao cấp. Trong bài viết này, công ty Phương Nam Vina chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm của website giá rẻ qua những phân tích dưới đây.
 

Ưu nhược điểm website giá rẻ
 

Một số ưu điểm và nhược điểm của website giá rẻ

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu được bản chất thực của website giá rẻ. Trên thực tế thì phí khởi tạo Hosting và mua Domain đã tốn của công ty dịch vụ website khoảng từ 500,000 VNĐ đến 1,000,000 VNĐ. Nếu một công ty làm website chỉ tương đương mức giá đó thì lấy đâu ra lợi nhuận nếu làm đúng quy trình chuyên nghiệp. Để kiếm được lợi nhuận họ phải tối thiểu hóa chi phí thiết kế và lập trình bằng cách sử dụng những mẫu website đã có sẵn nhằm tiết kiệm thời gian, công sức nên những trang web giá rẻ thường có giao diện khá đơn điệu và chức năng sơ sài. Đơn vị thiết kế web thường không cần phải lập trình nhiều mà chỉ cần lấy các bộ mã nguồn có sẵn, điều chỉnh các thông số cơ bản cho phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp hoặc tìm kiếm một hệ thống giao diện (themes) có sẵn trên mạng Internet có kiểu dáng phù hợp với lĩnh vực kinh doanh để cài đặt thêm vào website. Cũng có nhiều công ty áp dụng phí này là tiền công thiết kế, chưa bao gồm phí Hosting và Domain. Nếu tính cả phí Hosting và Domain thì trị giá website cũng lên tới vài triệu đồng, tương đương với việc thiết kế một trang web chuyên nghiệp cơ bản. Như vậy thì cũng không có gì là khác biệt nếu xét trên phương diện kinh phí đầu tư của khách hàng. Ngoài ra, chúng ta cũng thường bắt gặp các tin quảng cáo dịch vụ thiết kế website giá rẻ của các cá nhân nhận thiết kế tại nhà. Đối với loại hình dịch vụ này, bạn nên suy nghĩ và cân nhắc cho thật kỹ trước khi sử dụng vì sẽ liên quan đến vấn đề chất lượng, bảo hành bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật về lâu dài.

Ưu điểm của dịch vụ thiết kế web giá rẻ:

► Chi phí xây dựng trang web rất thấp, thường thì khoảng từ 500,000 VNĐ đến 1,000,000 VNĐ, đỡ tốn kém chi phí.

► Thời gian thiết kế web khá nhanh, thường thì chỉ trong vòng một giờ đến một ngày làm việc là có thể đưa vào sử dụng.

Nhược điểm của dịch vụ thiết kế web giá rẻ:

► Đặc trưng của những trang web giá rẻ là giao diện cực kỳ đơn điệu, ít chức năng, khó chỉnh sửa và nâng cấp. Xét về góc độ làm SEO thì những website dạng này thường rất khó SEO lên Top Google bởi vì không được tối ưu gì cả.

► Sử dụng mã nguồn mở có sẵn đã được cung cấp miễn phí cho hàng triệu người dùng trên mạng Internet nên dễ dàng bị khai thác kẽ hở an ninh do có quá nhiều người biết rõ cấu trúc bên trong hệ thống trang web của khách hàng. Do đó, trang web dễ bị hacker tấn công và xóa dữ liệu hay nguy hiểm hơn là đánh cắp dữ liệu. Dạng trang web này thường được gọi là website mã nguồn mở.

► Số lượng code quá cồng kềnh và thô, thường lớn gấp 20 - 40 lần so với code viết riêng vì nó được xây dựng với rất nhiều Module nhằm mục đích có thể chế tạo, cả biến thành nhiều loại website riêng lẻ.

► Đôi khi người dùng chỉ cần chạy một vài ứng dụng cơ bản nhưng hệ thống vẫn phải load dữ liệu của tất cả các Module không cần thiết vào bộ nhớ làm cho tốc độ lướt web giảm đáng kể và tốn nhiều băng thông của Hosting, gây chậm đường truyền.

► Phần lớn các website giá rẻ hoặc gian hàng thường sử dụng gói dịch vụ lưu trữ Hosting chung. Làm như vậy công ty thiết kế web sẽ không cần phải khởi tạo gói dịch vụ lưu trữ dữ liệu mới và sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhưng sẽ làm cho các website chạy rất chậm. Ví dụ: một trang web chạy trên Hosting dung lượng 1000 Megabites thì tốc độ load rất nhanh và ổn định. Nhưng nếu có 20 website cùng chạy trên Hosting 1,000 Megabites đó thì tốc độ tải trang web chắc chắc sẽ bị chậm hơn rất nhiều. Các bạn có thể hình dung một cách đơn giản: một căn phòng rộng 10m2, nếu chỉ có 1 người ở thì việc đi lại và sinh hoạt rất dễ dàng nhưng nếu có 10 người ở thì chắc chắn mọi hoạt động sẽ diễn ra một cách khó khăn và chậm chạp. Trên thực tế, tốc độ tải trang web rất quan trọng đối với người dùng. Trang web load chậm sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc kinh doanh của bạn.

► Khả năng tùy biến về chức năng theo nhu cầu sử dụng và thiết kế giao diện theo ý tưởng riêng của khách hàng sẽ tốn nhiều thời gian và công sức cho việc thiết kế, lập trình. Chính vì vậy nên web giá rẻ thường dùng các giao diện có sẵn để chế tạo hàng loạt các mẫu giao diện tương tự nhau. Điều này cũng giống như việc bán đồ may sẵn, rất khó có hàng may sẵn nào có chất lượng hoặc kiểu cách độc và lạ mắt mà đa phần sẽ có bề ngoài giống nhau, chất lượng cũng chỉ dừng ở mức độ nhất định chứ không hoàn toàn tối ưu như khi ta đặt may.

► Vì là web thiết kế sẵn để dùng chung cho nhiều người nên phần quản trị trang web có nhiều chức năng không liên quan đến nhu cầu của khách hàng, bố trí rắc rối gây khó hiểu và dễ bị lẫn lộn. Cần phải thao tác rất nhiều lần mới có thể thành thạo được các tính năng.

► Dịch vụ bảo hành, bảo trì và chăm sóc trang web sau khi nghiệm thu gần như không có bởi lợi nhuận quá ít dẫn đến không có vốn tích lũy lớn để phát triển mạnh hơn mảng này về lâu dài cho khách hàng. Đa phần web giá rẻ được triển khai theo hình thức một lần với khách hàng rồi sau đó "đi vào quên lãng".

► Phần lớn các website giá rẻ thường phát sinh lỗi kỹ thuật sau khi sử dụng được một thời gian ngắn vì các Template cũ không tương thích với sự phát triển và đổi mới của công nghệ. Việc hỗ trợ xử lý kỹ thuật và khắc phục lỗi hầu như không có vì với bộ mã nguồn đi sao chép trên mạng Internet, việc chỉnh sửa sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho các công ty thiết kế web giá rẻ. Hơn nữa, do chi phí thiết kế quá thấp, lợi nhuận ít nên họ cũng không thể đầu tư nhiều thời gian, kinh phí cho việc nghiện cứu và xử lý các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Nếu có được hỗ trợ thì trước sau gì bạn cũng phải đóng thêm phí.

Tại sao website chuyên nghiệp luôn là sự lựa chọn hợp lý?

Để đầu tư cho một website chất lượng và chuyên nghiệp, thông thường chi phí sẽ cao hơn so với chi phí thiết kế web giá rẻ và thời gian thực hiện sẽ lâu hơn. Nhưng phần lớn các doanh nghiệp hiện nay họ chấp nhận như vậy chứ không sử dụng web giá rẻ bởi vì họ hiểu rằng website là bộ mặt đại diện của công ty. Họ cần chất lượng dịch vụ tốt, một sự đảm bảo cho tính ổn định của trang web và khả năng hỗ trợ kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu gần như là 24/24. Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các tiêu chuẩn của một website chuyên nghiệp.

ưu và nhược điểm của website giá rẻ

Website chuyên nghiệp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp

Một số ưu điểm nổi bật của website chuyên nghiệp và chất lượng:

► Giao diện đẹp, tính thẩm mỹ cao, công nghệ lập trình đúng tiêu chuẩn mới nhất, tính năng vận hành ổn định, không bị lỗi.

► Thiết kế website theo nhu cầu sử dụng, theo yêu cầu và chiến lược quảng cáo riêng của từng khách hàng.

► Xây dựng giao diện website theo phong cách riêng của khách hàng và đặc thù lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

► Tối ưu hóa tốc độ tải trang và dung lượng web ở mức tối đa, chỉ nạp vào bộ nhớ những dữ liệu cần sử dụng.

► Dễ dàng cho việc chỉnh sửa, nâng cấp mở rộng theo nhu cầu sử dụng thực tế và xu hướng người dùng.

► Tối ưu hóa chuẩn SEO tổng thể nhằm hỗ trợ cho việc làm SEO, đưa website lên Top đầu công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc).

► Phần quản trị web rất đơn giản gọn nhẹ, thân thiện với người dùng, chỉ cần tự xem qua một lần cũng có thể sử dụng lâu dài.

► Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc khách hàng của các công ty thiết kế web uy tín khá tận tình và chu đáo, xử lý nhanh gọn.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm của website giá rẻ mà công ty Phương Nam Vina xin chia sẻ để bạn đọc có thể hiểu thêm về vấn đề này. Chúng tôi hi vọng sẽ phần nào giúp cho các bạn nắm rõ hơn về thực trạng web giá rẻ trên thị trường hiện nay. Trước khi thiết kế website, bạn cũng nên suy nghĩ và có định hướng cụ thể xem mục đích sử dụng trang web của mình là gì để có thể đưa ra sự lựa chọn dịch vụ phù hợp. Một quyết định lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp hợp lý có thể sẽ giúp bạn đạt được những kết quả tốt nhất đối với công việc kinh doanh của mình trong tương lai và ngược lại. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

Lập website bán hàng online
Lập website bán hàng online
Bạn đang tìm hiểu cách lập website bán hàng online qua mạng? Hãy cùng tham khảo thông tin về dịch vụ tạo trang web bán hàng trực tuyến miễn phí và có phí giá...
Mẫu website shop bán hoa
Mẫu website shop bán hoa
Tham khảo các mẫu website shop hoa đẹp, thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn SEO với giá rẻ. Mẫu web bán hoa với 2 giao diện hiển thị trên máy tính và di động.
Mẫu website nước uống
Mẫu website nước uống
Tham khảo các mẫu website nước uống đẹp, thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn SEO với giá rẻ. Mẫu web đại lý cung cấp nước khoáng với 2 giao diện hiển thị...
Mẫu website thời trang
Mẫu website thời trang
Tham khảo các mẫu website thời trang giao diện đẹp, chuyên nghiệp và có giá cả hợp lý của Công ty Phương Nam Vina chúng tôi đã thiết kế và lập...
Tuyển nhân viên Marketing Online
Tuyển nhân viên Marketing Online
Công ty Phương Nam Vina trụ sở tại TPHCM cần tuyển dụng vị trí nhân viên Marketing Online lương cao, công việc ổn định, làm việc giờ hành chính, chế độ phúc...
Hướng dẫn đặt mua website online
Hướng dẫn đặt mua website online
Thông tin hướng dẫn khách hàng đăng ký đặt mua website online và thanh toán phí dịch vụ.
Tuyển dụng Nhân Viên Tư Vấn
Tuyển dụng Nhân Viên Tư Vấn
Công ty TNHH Phương Nam Vina tại TPHCM cần tuyển dụng vị trí nhân viên tư vấn bán hàng lương cao, công việc ổn định, làm việc giờ hành chính, chế độ phúc...
Tuyển dụng Lập Trình Viên PHP
Tuyển dụng Lập Trình Viên PHP
Công ty TNHH Phương Nam Vina tại TPHCM cần tuyển dụng vị trí lập trình viên PHP lương cao, công việc ổn định, làm việc giờ hành chính, chế độ phúc lợi XH...
Hướng dẫn quản trị website dành cho Admin
Hướng dẫn quản trị website dành cho Admin
Kỹ thuật viên công ty Phương Nam Vina xin hướng dẫn cho quý khách hàng cách quản trị website dành cho Admin trên màn hình máy tính PC và Laptop.
Đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL
Đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL
Nếu bạn cần chuyển đổi đường dẫn http thành https, hãy liên hệ Công ty dịch vụ website Phương Nam Vina để được hỗ trợ đăng ký cài đặt chứng chỉ...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.