Bí quyết kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu

Ngày nay, kinh doanh online đang trở thành một xu hướng cực hot và thu hút sự chú ý của phần lớn giới trẻ tham gia. Loại hình này cũng mang đến rất nhiều lợi ích vì giúp người kinh doanh tiết kiệm được nhiều chi phí, hiệu quả bán hàng gia tăng. Tuy nhiên, để kinh doanh online thành công không phải là một việc dễ dàng. Vì vậy mà trong bài viết này, đội ngũ Website chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách khởi nghiệp kinh doanh online mang lại nhiều thành công nhất.
 

Bí quyết kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu
 

Khái niệm kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là một hình thức bán hàng trực tuyến trên mạng Internet. Đây là nơi diễn ra hoạt động mua và bán cực kỳ sôi nổi vào bất cứ thời điểm hay tại khu vực địa lý nào. Sau khi đặt hàng, sản phẩm sẽ ngay lập tức được vận chuyển tới tận tay người nhận. Hiện nay, hoạt động bán hàng trực tuyến  thường được diễn ra phổ biến trên các kênh online như: Facebook, Website, Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,....

Cơ hội phát triển của kinh doanh online hiện nay

Không thể phủ nhận, sự phát triển của công nghệ thông tin đã làm thay đổi thói quen mua hàng của hầu hết người tiêu dùng hiện nay. Vậy nên, dù bạn có nhiều năm kinh nghiệm bán hàng trực tuyến hoặc đang chuẩn bị để đầu tư kinh doanh online thì chắc chắn, cơ hội làm giàu trong lĩnh vực này là rất lớn. Bằng chứng đã được thể hiện rõ ràng thông qua những con số dưới đây:

- 68,17 triệu người: đây là số lượng người dùng Internet được khảo sát vào năm 2020 ở nước ta (chiếm 70% dân số).

- 145,8 triệu thuê bao: mặc dù dân số của Việt Nam là hơn 97 triệu người nhưng số thuê bao hiện tại lên đến 145,8 triệu.

- 44,8 triệu người mua sắm: trước đó vào năm 2015, số lượng người mua sắm trực tuyến tại nước ta chỉ đạt 30, 3 triệu người nhưng con số này đã ngày càng gia tăng, đặc biệt là bùng nổ mạnh mẽ trong đợt dịch từ đầu năm 2020.

Những con số “biết nói” này đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho những người đang muốn làm giàu từ kinh doanh online hiện nay.
 

Kinh doanh online
 

Các bước bắt đầu kinh doanh online cho người mới bắt đầu

1. Lên kế hoạch kinh doanh 

Những bước đầu kinh doanh online, việc lên kế hoạch đóng một vai trò quan trọng dù bạn hoạt động ở trong lĩnh vực nào đi chăng nữa. Để lên kế hoạch hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về thị trường của mình đang hướng tới những đối thủ cạnh tranh nào. Từ đó trình bày những yếu tố sẽ giúp mình trở nên nổi bật, thu hút khách hàng và đánh bại đối thủ.

2. Nghiên cứu thị trường, phân tích tệp khách hàng

Khi định hướng kinh doanh online, bạn cần phải biết rằng đây là một loại hình bán hàng với sự cạnh tranh gay gắt. Vì vậy, để kinh doanh online như thế nào hiệu quả thì bạn cần phải là một chuyên gia thực thụ, có kiến thức am hiểu về thị trường.

Hãy chắc chắn rằng mặt hàng để kinh doanh online là gì? Nguồn hàng tốt ở đâu? Mức độ cạnh tranh như thế nào? Bạn cần phải tìm lời giải đáp tốt nhất cho những lĩnh vực này thì mới có thể đạt được thành công.

Không những vậy, muốn kinh doanh online thành công thì bạn còn cần phải phân tích cung cầu thị trường mà sản phẩm bạn đang bán phù hợp với những nhóm khách nào. Ví dụ, kinh doanh thời trang sẽ được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau, có người chọn bán quần áo cho trẻ nhỏ, người thì chọn kinh doanh quần áo cho người lớn hoặc thời trang bà bầu đều được.

3. Xác định nguồn hàng để bán online

Kinh doanh gì online luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến cả quá trình bán hàng. Vì vậy, nếu không biết nên bán mặt hàng gì thì bạn có thể tham khảo theo một vài gợi ý dưới đây:

- Bán sản phẩm mà bạn thích, hoặc thuộc lĩnh vực bạn thích.

- Sản phẩm có nét độc đáo, đặc trưng riêng biệt.

- Bán sản phẩm theo trào lưu, hot trend.

- Sản phẩm là mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày.

4. Phân tích khả năng cạnh tranh trong kinh doanh

Trong kinh doanh, việc phân tích khả năng cạnh tranh của mình với đối thủ trên thị trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Ví dụ, kinh doanh mỹ phẩm là mặt hàng có nhu cầu cao hiện nay. Thế nhưng, đây lại là mặt hàng được nhận xét có sự cạnh tranh rất lớn. Vậy nên, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn không chú ý đến chất lượng sản phẩm, cách marketing hiệu quả cùng những ưu đãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo.

5. Tìm kênh bán online phù hợp

Một trong các bước kinh doanh online hiệu quả hiện nay đó chính là chọn kênh bán hàng trực tuyến phù hợp. Theo đó, với sự phát triển của mạng Internet thì bạn có rất nhiều lựa chọn kênh bán hàng khác nhau như: website, mạng xã hội (Facebook, Zalo,  Instagram,...), sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,...).

6. Xây dựng trang web bán hàng online

Xây dựng trang web bán hàng online được nhiều người làm kinh doanh hiện nay đánh giá cao hơn mạng xã hội và sàn thương mại điện tử. Với website, bạn không cần thông qua xét duyệt từ bên thứ ba hay phải tuân thủ theo một số quy định khắt khe mà vẫn sở hữu một cửa hàng thực thụ cho mình. Thông qua trang web, bạn có thể cho đăng tải các sản phẩm, dịch vụ của mình để giới thiệu với khách hàng được dễ dàng hơn. 

Vậy nên, nếu bạn đang cần có nhu cầu xây dựng web thì có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website tại Website chuyên nghiệp bằng cách liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết.

7. Chuẩn bị vốn

Chuẩn bị vốn đầy đủ chính là một trong những cách kinh doanh online hiệu quả mà bạn cần phải nắm bắt để hoạt động bán hàng được diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên, số vốn này không chỉ đến từ chi phí nhập hàng mà còn bao gồm cả những chi phí khác như: marketing, chạy quảng cáo, vận hành,....

8. Quảng cáo

Khi tập tành kinh doanh online, bạn không thể cứ nghĩ rằng chỉ cần đăng tải sản phẩm, dịch vụ lên là có thể bán được hàng. Trên thực tế, để sản phẩm được nhiều người biết đến, gia tăng doanh thu hiệu quả thì cần phải chi tiền để chạy quảng cáo, làm SEO,.... Tùy thuộc vào số tiền mà bạn đang có mà hiệu quả của các chiến dịch này sẽ khác nhau, ngoài ra còn phụ thuộc vào chất lượng content mà bạn trình bày.

9. Theo dõi và đánh giá

Để chiến lược kinh doanh online cho người mới bắt đầu luôn gặt hái được nhiều thành công thì bạn cũng cần phải thường xuyên đánh giá các chỉ số như: doanh thu, lợi nhuận, hàng tồn kho, chi phí phát sinh,.... Điều này sẽ giúp cho bạn có thể nắm rõ được tình hình kinh doanh hiện tại của mình và nhanh chóng khắc phục hiệu quả.
 

Bí quyết kinh doanh online thành công
 

Bí quyết kinh doanh online thành công

1. Tư vấn kinh doanh online mặt hàng vốn ít, lời nhiều

Hiện nay, kinh doanh online thường tập trung vào các sản phẩm không cần quá nhiều vốn. Nếu bạn chưa chuẩn bị nhiều vốn thì có thể tập trung kinh doanh vào các mặt hàng như: đồ ăn vặt, mỹ phẩm, đồ handmade, phụ kiện thời trang,.... Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều vốn thì cũng không nên nhập những sản phẩm có giá thành đắt đỏ. Bởi tâm lý của khách hàng sẽ muốn tìm đến cửa hàng trực tiếp để mua luôn hơn là đặt trên mạng.

2. Đặt tên, xây dựng thương hiệu

Đặt tên thương hiệu cũng là một trong các bước để kinh doanh online hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng thương hiệu của mình phải hay, dễ nhớ và sẽ tốt hơn nếu thương hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ mình đang kinh doanh. Điều đặc biệt là khi đặt tên thương hiệu, bạn nên tránh trường hợp tên bị trùng lặp với thương hiệu khác, tên không phù hợp khiến khách hàng cảm thấy khó chịu,... chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với việc tạo logo và slogan cho mình. Song song với đó, bạn cũng cần nên tập trung vào chất lượng sản phẩm, hình thức thể hiện để không chỉ thu hút khách hàng mà còn được nhìn nhận với cái nhìn tích cực hơn.

3. Đăng ký kinh doanh online

Làm sao để kinh doanh online thành công thì không nên bỏ qua công đoạn đăng ký kinh doanh. Theo như các quy định cho biết, các đối tượng bao gồm thương nhân, tổ chức hay công ty đang hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp trên các website điện tử đều phải đăng ký kinh doanh online. Nói một cách dễ hiểu, nếu trang web của bạn cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ như: khuyến mãi, sàn giao dịch thương mại điện tử, đấu giá trực tuyến,... thì đều cần phải đăng ký kinh doanh. Còn nếu bạn chỉ kinh doanh trên Facebook hoặc tạo gian hàng trên các sàn thương mại điện tử thì không cần phải đăng ký.

4. Dịch vụ vận chuyển

Chọn đối tác chuyên nghiệp để vận chuyển hàng hóa cũng là phương thức kinh doanh online thành công được nhiều người chú ý. Ngoài việc thuê một shipper riêng để vận chuyển hàng hóa, bạn cũng có thể hợp tác với một số đơn vị vận chuyển khác nhau như: Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Việt Nam Spot, Viettel Post,....

5. Học kinh doanh online

Học cách kinh doanh online hiệu quả cũng là điều mà bạn cần phải ghi nhớ để có thêm nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh. Ngoài việc học hỏi từ những đối thủ xung quanh, bạn cũng có thể mua các đầu sách liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh cụ thể như: Làm giàu từ chứng khoán, Thuật sĩ thị trường, Đầu tư chứng khoán theo chỉ số,....

6. Chăm sóc khách hàng

Thái độ phục vụ và chăm sóc khách hàng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh. Bởi dù cho sản phẩm của bạn có chất lượng thế nào nhưng nếu dịch vụ chăm sóc khách hàng không chu đáo thì cũng không ai muốn mua hàng của bạn. Ngược lại, nếu bạn thể hiện một thái độ niềm nở, tích cực và chăm sóc tốt khách hàng thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ tìm đến bạn nhiều hơn.
 

Đầu tư kinh doanh online
 

Trên đây chính là những cách để kinh doanh online thành công mà Website chuyên nghiệp muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng với những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình mang lại hiệu quả như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep Vốn nhỏ nên kinh doanh gì?
icon websitechuyennghiep Vì sao trong kinh doanh cần thiết kế website?
icon websitechuyennghiep 5 mục tiêu kinh doanh online đơn giản, hiệu quả nhất

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Khám phá tổng quan các kiến thức HTTP và cách chuyển đổi sang HTTPS để gia tăng khả năng bảo mật cho trang web của bạn khi người dùng truy cập.
SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
SSL là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL để đảm bảo an toàn cho website của bạn, từ đó góp phần cải thiện kinh doanh thêm...
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website hiệu quả để các bạn có thể thêm vào nội dung phù hợp nhằm gia tăng trải nghiệm của khách...
CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi
CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi
CTA là gì? Khám phá vai trò và cách sử dụng nút Call To Action hiệu quả để thu hút khách hàng, đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh...
Nginx là gì? Kiến thức tổng quan về Nginx web server
Nginx là gì? Kiến thức tổng quan về Nginx web server
Nginx là gì? Tìm hiểu những kiến thức tổng quan về Nginx Web Server để các bạn có thể tham khảo, áp dụng hiệu quả vào trong phần mềm và dự án web của...
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Khám phá những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS để giúp các bạn có thể dễ dàng tạo ra cho mình một trang web đẹp, ấn tượng và chất...
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page cùng cách tối ưu trang đích hiệu quả để giúp chiến lược tiếp thị của bạn mang lại tỷ lệ chuyển đổi...
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Khám phá cách đo lường băng thông website và giải pháp tối ưu bandwidth để trang web của bạn luôn đạt được hiệu suất cao nhất khi truy...
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website để các bạn có thể hiểu rõ vai trò của webpage, đồng thời sử dụng chính xác khái niệm cho từng trường hợp cụ...
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tìm hiểu kiến thức về ngôn ngữ lập trình JavaScript để các bạn có thể áp dụng vào quá trình học tập và công việc của mình được tốt...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.