SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL

Để đảm bảo an toàn khi truy cập vào các website hiện nay, việc trang bị chứng chỉ SSL là một điều cần thiết. Vậy nên, nếu bạn đang quan tâm đến chứng chỉ SSL là gì và vai trò đối với trang web của mình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung sau nhé.


SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
 

SSL là gì?

SSL là từ viết tắt của Secure Sockets Layer, đây là một tiêu chuẩn trong công nghệ bảo mật giúp đảm bảo tính toàn vẹn, riêng tư và bảo mật của quá trình truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và máy chủ web. Bằng cách sử dụng mã hóa, chứng chỉ SSL sẽ đảm bảo rằng toàn bộ thông tin được truyền tải giữa trình duyệt của bạn và máy chủ web là an toàn, không bị thay đổi hoặc đánh cắp. 

Với tính năng này mà ngày nay, chứng nhận SSL được coi là tiêu chuẩn không thể thiếu đối với hầu hết các website để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn trong môi trường trực tuyến đầy nguy hiểm.

Một số khái niệm thường gặp liên quan đến SSL

Trước khi bàn luận về vai trò của SSL, chúng ta hãy cũng hiểu rõ hơn về một số thuật ngữ thường được sử dụng khi nói về chứng chỉ bảo mật này.

1. Domain Validation (DV SSL)

Domain Validation (DV SSL) là một loại chứng chỉ bảo mật đơn giản và giá rẻ nhất trong các loại SSL. Để có được DV SSL, các tổ chức cấp phát chứng chỉ chỉ yêu cầu bạn xác thực tên miền (domain) của website mà không cần kiểm tra các thông tin về doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu website. Vì vậy, việc đăng ký DV SSL cũng được đánh giá là rất dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên, điểm yếu của DV SSL là khả năng xác thực của chúng không cao nên cũng không đảm bảo được tính xác thực của website. Nói cách khác, người dùng không thể chắc chắn rằng họ đang truy cập vào website chính thống hay không, do đó rất dễ bị lừa đảo.

2. Organization Validation (OV SSL)

Organization Validation (OV SSL) là một loại chứng chỉ bảo mật tương đối phổ biến và có độ tin cậy cao hơn DV SSL. Để đăng lý OV SSL, các tổ chức cấp phát chứng chỉ sẽ yêu cầu bạn cung cấp tên miền và thông tin về doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu website. Điều này giúp người dùng có thể chắc chắn rằng họ đang truy cập vào một trang web đáng tin cậy.

Tuy nhiên, việc xác thực này có thể mất nhiều thời gian và làm cho quá trình đăng ký OV SSL khó khăn hơn so với DV SSL. Ngoài ra, chi phí cho OV SSL cũng cao hơn nhiều so với DV SSL.


SSL là gì?
 

3. Extended Validation (EV SSL)

Extended Validation (EV SSL) là loại chứng chỉ bảo mật cao nhất và được coi là đáng tin cậy nhất trong số các loại SSL. Khi đăng ký dịch vụ EV SSL, các tổ chức cấp phát chứng chỉ sẽ tiến hành xác thực tên miền, thông tin về doanh nghiệp / chủ sở hữu website, cùng với những thông tin khác như số điện thoại, địa chỉ và giấy phép kinh doanh,....

Một điểm đặc biệt của EV SSL là khi người dùng truy cập vào website có sử dụng loại chứng chỉ này, thanh địa chỉ trên trình duyệt sẽ hiển thị màu xanh lá cây và có tên của doanh nghiệp / tổ chức sở hữu website. Điều này giúp người dùng có thể nhận diện được sự tồn tại và tính xác thực của website một cách rõ ràng.

4. Subject Alternative Names (SANs SSL)

Subject Alternative Names (SANs SSL) là một loại chứng chỉ bảo mật cho phép mã hóa nhiều tên miền khác nhau trong cùng một chứng chỉ. Điều này giúp người sử dụng có thể truy cập vào website bằng nhiều tên miền khác nhau mà không cần phải đăng ký và cài đặt nhiều chứng chỉ cho từng tên miền.

Ví dụ, một website có thể cài đặt SANs SSL cho tên miền chính của họ và các tên miền phụ như www.domain.com, mail.domain.com và secure.domain.com. Điều này giúp tăng tính bảo mật và thuận tiện cho việc quản lý chứng chỉ bảo mật.

5. Wildcard SSL Certificate (Wildcard SSL)

Wildcard SSL Certificate là một loại chứng chỉ bảo mật cho phép mã hóa nhiều tên miền phụ khác nhau với một tên miền chính duy nhất. Điều này rất hữu ích cho các website có nhiều tên miền phụ hoặc các tên miền con, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian khi cần phải cấp phát chứng chỉ bảo mật cho từng tên miền.

Tuy nhiên, một điểm yếu của Wildcard SSL là nếu tên miền chính bị hack hoặc bị tấn công thì các tên miền phụ cũng có thể bị ảnh hưởng. Do đó, việc quản lý và bảo mật cho tất cả các tên miền phụ cũng cần được thực hiện cẩn thận.


SSL
 

Vai trò của SSL đối với website

SSL đóng vai trò rất quan trọng đối với tính tin cậy và khả năng bảo mật website. Dưới đây là những vai trò chính mà chứng chỉ bảo mật SSL đem lại.

1. Mã hóa thông tin nhạy cảm

Một trong những vai trò quan trọng nhất của SSL là mã hóa thông tin nhạy cảm giữa người dùng và website. Khi bạn truy cập vào một trang web thông qua kết nối không an toàn, thông tin của bạn có thể bị đánh cắp và đọc được bởi bất kỳ ai nào có kết nối Internet. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các trang web yêu cầu nhập thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng để thanh toán.

Nhưng khi sử dụng chứng nhận SSL, thông tin của bạn sẽ được mã hóa và chỉ có những người có chứng chỉ bảo mật mới có thể giải mã. Nhờ vậy mà nó sẽ giúp đảm bảo rằng thông tin của bạn sẽ được bảo mật và không thể bị đánh cắp trên đường truyền.

2. Đảm bảo tính xác thực và bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với các loại chứng chỉ OV SSL hoặc EV SSL, người dùng có thể chắc chắn rằng họ đang truy cập vào một website đáng tin cậy. Chứng chỉ này sẽ xác thực tên miền và thông tin về doanh nghiệp hoặc tổ chức sở hữu website, giúp người dùng dễ dàng nhận biết, tin tưởng vào tính xác thực của website.

Bên cạnh đó, chứng chỉ SSL cũng giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng khi nhập thông tin vào các form đăng ký hoặc thanh toán trực tuyến. Nhờ việc mã hóa thông tin, các hacker không thể đọc được dữ liệu cá nhân của người dùng và sử dụng nó cho mục đích lừa đảo hay tấn công.


Chứng nhận SSL
 

3. Ngăn chặn lừa đảo, mang đến sự tin cậy

Các website sử dụng SSL thường được đánh dấu bằng biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ cùng với chữ "https" trong URL. Việc này giúp người dùng có thể nhận biết và tin tưởng vào tính bảo mật của website, tránh được các trang web lừa đảo.

Ngoài ra, khi sử dụng chứng chỉ EV SSL thì thanh địa chỉ sẽ hiển thị màu xanh lá cây và tên của doanh nghiệp hoặc tổ chức sở hữu website. Điều này giúp người dùng có thể nhận diện được tính xác thực của website một cách rõ ràng và tin tưởng hơn khi tiến hành các giao dịch trực tuyến.

4. Hỗ trợ việc tuân thủ quy định

Theo các quy định của các tổ chức quốc tế như PCI-DSS (Payment Card Industry Data Security Standard), các trang web thương mại điện tử phải sử dụng SSL để đảm bảo tính bảo mật cho thông tin cá nhân và giao dịch của khách hàng. Do đó, SSL là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp các doanh nghiệp và tổ chức đáp ứng các quy định và tuân thủ các chuẩn mực an ninh thông tin.

5. Cải thiện hiệu quả SEO

Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá tính bảo mật và sự tin cậy của một website khi xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Sử dụng chứng chỉ SSL không chỉ giúp cải thiện tính bảo mật cho website mà còn giúp tăng thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm. Vậy nên mà chứng chỉ SSL chính là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO của các doanh nghiệp và tổ chức để đạt được vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.


Chứng chỉ SSL
 

Cơ chế hoạt động của chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) là một phần quan trọng trong việc bảo vệ thông tin truyền tải qua Internet bằng cách mã hóa dữ liệu giữa máy khách và máy chủ. Dưới đây là cơ chế hoạt động cơ bản của chứng chỉ SSL mà bạn có thể tham khảo:

- Người dùng truy cập dịch vụ bảo mật SSL, ví dụ như một trang web.

- Ứng dụng trên trình duyệt yêu cầu và chia sẻ khóa công khai với máy chủ, đồng thời tạo ra một phương tiện mã hóa độc đáo.

- Khi người dùng gửi tin nhắn, trình duyệt sẽ mã hóa nó bằng khóa công khai của máy chủ.

- Máy chủ nhận và giải mã tin nhắn, sau đó gửi tin nhắn trả lại được mã hóa bằng khóa công khai của ứng dụng trên trình duyệt.

Làm thế nào để trình duyệt kiểm tra một SSL có thực hay không?

Khi website gửi chứng chỉ bảo mật SSL đến trình duyệt thì nó sẽ chuyển chứng chỉ đó đến một server đặc biệt được quản lý bởi các tổ chức uy tín như GlobalSign, VeriSign. Máy chủ này sẽ chứa các chứng chỉ số đã được xác nhận và phê duyệt, đảm bảo tính hợp lệ của chứng chỉ SSL. Quá trình này đảm bảo rằng trình duyệt chỉ tin tưởng vào những chứng chỉ được kiểm tra bởi các tổ chức đáng tin cậy trước khi hiển thị biểu tượng an toàn.

Đối với yếu tố kỹ thuật, chứng nhận SSL đã sử dụng một phương pháp gọi là mã hóa công khai. Việc này sẽ giúp cho phép website và trình duyệt thỏa thuận để tạo ra một bộ mã hóa đặc biệt, đảm bảo rằng họ sẽ sử dụng cùng một “khóa” để bảo vệ thông tin trong quá trình trao đổi. Bộ khóa này sẽ thay đổi mỗi khi có một giao dịch mới, từ đó giúp ngăn chặn việc giải mã thông tin từ các giao dịch trước đó và đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu truyền qua kết nối SSL.


Chứng chỉ bảo mật SSL
 

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ bảo mật SSL mà Website Chuyên Nghiệp muốn chia sẻ. Có thể thấy, việc sử dụng SSL đem lại nhiều lợi ích cho người dùng và doanh nghiệp, từ việc bảo vệ thông tin cá nhân, ngăn chặn lừa đảo cho đến cải thiện hiệu quả SEO. Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh hoặc có một trang web cá nhân, hãy cân nhắc sử dụng chứng chỉ SSL để tăng tính bảo mật và sự tin cậy cho website của mình.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết

icon websitechuyennghiep Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông

icon websitechuyennghiep World Wide Web là gì? Tổng quan kiến thức về World Wide Web

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Khám phá tổng quan các kiến thức HTTP và cách chuyển đổi sang HTTPS để gia tăng khả năng bảo mật cho trang web của bạn khi người dùng truy cập.
SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
SSL là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL để đảm bảo an toàn cho website của bạn, từ đó góp phần cải thiện kinh doanh thêm...
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website hiệu quả để các bạn có thể thêm vào nội dung phù hợp nhằm gia tăng trải nghiệm của khách...
CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi
CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi
CTA là gì? Khám phá vai trò và cách sử dụng nút Call To Action hiệu quả để thu hút khách hàng, đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh...
Nginx là gì? Kiến thức tổng quan về Nginx web server
Nginx là gì? Kiến thức tổng quan về Nginx web server
Nginx là gì? Tìm hiểu những kiến thức tổng quan về Nginx Web Server để các bạn có thể tham khảo, áp dụng hiệu quả vào trong phần mềm và dự án web của...
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Khám phá những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS để giúp các bạn có thể dễ dàng tạo ra cho mình một trang web đẹp, ấn tượng và chất...
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page cùng cách tối ưu trang đích hiệu quả để giúp chiến lược tiếp thị của bạn mang lại tỷ lệ chuyển đổi...
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Khám phá cách đo lường băng thông website và giải pháp tối ưu bandwidth để trang web của bạn luôn đạt được hiệu suất cao nhất khi truy...
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website để các bạn có thể hiểu rõ vai trò của webpage, đồng thời sử dụng chính xác khái niệm cho từng trường hợp cụ...
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tìm hiểu kiến thức về ngôn ngữ lập trình JavaScript để các bạn có thể áp dụng vào quá trình học tập và công việc của mình được tốt...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.