Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông

Trong quá trình duyệt web, bạn có thể thấy một số trang tải nhanh, trong khi một số khác lại tải chậm. Điều này thường xảy ra khi website đó đã sử dụng hết băng thông (bandwidth). Vậy băng thông là gì? Cùng chúng tôi theo dõi nội dung được chia sẻ dưới đây nhé.


Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
 

Băng thông là gì?

Băng thông hay còn gọi là bandwidth - một thuật ngữ được dùng để chỉ khối lượng dữ liệu có thể truyền đi trong một đơn vị thời gian, thường là một giây. Ngoài ra, thuật ngữ này cũng thể hiện tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Điều đó có nghĩa là khi băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh và ngược lại.

Đối với website, khái niệm băng thông thường dùng để mô tả tổng lượng dữ liệu tối đa mà người dùng có thể trao đổi (bao gồm cả tải lên và tải xuống) giữa trang web và máy tính cá nhân trong một đơn vị thời gian. Do đó mà chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng đây là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn truyền tải mỗi tháng.

Lợi ích thiết thực của việc đo băng thông

Kiểm tra băng thông sẽ giúp bạn có thể chắc chắn rằng các kết nối mạng mà bạn trả phí sẽ hoạt động theo các thông số đã được quy định. Đồng thời, nếu bạn muốn sử dụng băng thông mạng tại nhà thì việc kiểm tra thử băng thông trước sẽ giúp bạn có thể đánh giá chất lượng dịch vụ của nhà mạng.

Hiện nay, việc sử dụng băng thông mạng trong môi trường công ty được đánh giá là sẽ mang lại hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đo lường tốc độ truyền dữ liệu giữa các văn phòng thì bạn nên sử dụng các kênh mạng riêng từ nhà cung cấp dịch vụ.

Ảnh hưởng của băng thông đối với website

Trong hệ thống của một trang web, băng thông đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và hiệu suất của trang web. Khi băng thông hosting bị hạn chế và số lượng người truy cập tăng lên, trang web dễ trở nên chậm chạp và khó truy cập hơn. Việc phải chờ đợi lâu để tải trang không chỉ gây phiền toái mà còn có thể khiến người dùng chán chường và rời bỏ trang web.

Ngoài ra, kích thước của các tệp đa phương tiện trên trang web cũng góp phần vào việc tiêu tốn băng thông. Khi các tệp tin đa phương tiện có kích thước lớn thì nó sẽ tiêu tốn nhiều băng thông hơn khi người dùng truy cập. Điều này có thể làm cho trang web giật lag, tải chậm và dẫn đến sự không hài lòng từ phía người dùng.

Do đó, việc quản lý và tối ưu hóa băng thông là một nhiệm vụ không thể bỏ qua đối với các quản trị viên. Băng thông càng lớn, trang web sẽ hoạt động mượt mà hơn và từ đó giúp tăng tốc độ load web. Điều này không chỉ tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn giúp tăng cơ hội cho sự tương tác và tương tác tiếp theo trên trang web.


Băng thông là gì?
 

Phân loại băng thông (bandwidth)

Hiện nay, chúng ta có thể phân loại băng thông thành hai loại như sau:

 1.Phân loại băng thông theo phạm vi sử dụng

Dựa theo phạm vi sử dụng, băng thông được chia thành hai loại dưới đây:

- Bandwidth trong nước: Đây là loại băng thông được sử dụng để tương tác và truyền thông với các máy chủ nằm trong cùng một quốc gia. Đây là loại băng thông phù hợp để sử dụng trong mạng nội bộ của bạn, đảm bảo hiệu suất và tốc độ truyền dữ liệu tốt nhất khi làm việc với các nguồn tài nguyên nội địa.

- Bandwidth quốc tế: Ám chỉ đến băng thông được sử dụng để truyền thông với các máy chủ đặt tại nhiều quốc gia khác nhau. Trong trường hợp có sự cố với cáp quốc tế, việc truy cập vào các trang web quốc tế có thể gặp khó khăn hoặc bị gián đoạn. Trong một số trường hợp, người dùng vẫn có thể truy cập được nhưng với tốc độ kém hơn do độ trễ trong truyền thông qua các kết nối quốc tế.

2. Phân loại băng thông theo dung lượng

Theo dung lượng sử dụng, băng thông có thể được phân loại như sau:

- Băng thông được cam kết: Băng thông cam kết sẽ cung cấp một dung lượng nhất định cho người dùng, khi họ sử dụng hết dung lượng đã quy định thì phải trả thêm phí để tiếp tục sử dụng.

- Băng thông được chia sẻ: Dùng máy chủ để phân chia thông tin giữa nhiều người dùng khác nhau nhằm mục đích khắc phục tình trạng máy chủ bị đơ và giảm thiểu hiện tượng lag.

- Băng thông riêng: Đòi hỏi người dùng trả phí cho phần băng thông mà họ muốn sử dụng và không chia sẻ với người dùng khác.

Đơn vị đo lường băng thông

Trong mạng máy tính, bit/giây (bps) và byte/giây (Bps) là hai đơn vị phổ biến nhất để đo lường băng thông:

- Bit/giây (bps): Đơn vị này được sử dụng để đo lượng bit dữ liệu được truyền tải trong mỗi giây qua một kết nối mạng. Ví dụ, 1Mbps (1 megabit/giây) tương đương với 1.000.000 bit/giây.

- Byte/giây (Bps): Loại đơn vị này được sử dụng để đo tốc độ truyền tải thực tế trong mạng máy tính. Mỗi byte chứa 8 bit, nên tốc độ băng thông được đo bằng byte/giây thường cao hơn đơn vị bit/giây. Ví dụ, 1MBps (1 megabyte/giây) sẽ tương đương với khoảng 8Mbps (8 megabit/giây).

Ngoài ra, còn có nhiều đơn vị đo lường băng thông khác đang được sử dụng, ví dụ như gigabit/giây (Gbps), kilobit/giây (Kbps) hoặc terabit/giây (Tbps).

Những phương pháp đo băng thông đường truyền Internet

Để đo lường băng thông đường truyền Internet, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

- Speedtest: Speedtest là một công cụ phổ biến được cung cấp miễn phí bởi Ookla để đo lường tốc độ Internet. Người dùng có thể truy cập trang web speedtest.net và thực hiện thử nghiệm bằng cách tải xuống hoặc tải lên dữ liệu để đo lường băng thông hiện tại của mạng.

- iPerf: iPerf là một công cụ đo lường băng thông mạng được sử dụng để đánh giá hiệu suất của một mạng hoặc kết nối. Người dùng có thể sử dụng iPerf để đo lường băng thông truyền tải dữ liệu giữa hai thiết bị hoặc máy tính bằng cách tạo ra các luồng dữ liệu đồng thời trên mạng.

- Truy cập vào giao diện quản lý router: Nhiều router hiện nay đã tích hợp tính năng đo lường băng thông hiện đại. Bằng cách truy cập vào giao diện quản lý router, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin về băng thông hiện tại và lịch sử sử dụng băng thông của các thiết bị kết nối router.

- Sử dụng phần mềm đo lường băng thông: Trên Internet có nhiều phần mềm đo lường băng thông miễn phí hoặc có phí mà người dùng có thể tải xuống để đo lường hiệu suất mạng của kết nối. Các phần mềm này cung cấp nhiều tính năng đo lường khác nhau cho phép người dùng kiểm tra tốc độ Internet, độ trễ, độ ổn định và các thông số khác của kết nối mạng.


Bandwidth là gì?
 

Một số thuật ngữ liên quan đến bandwidth

Ngoài những kiến thức vừa tìm hiểu, việc khám phá thêm một số thuật ngữ liên quan đến bandwidth sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng băng thông.

1. Băng thông rộng

Băng thông rộng được dùng để chỉ đường truyền dữ liệu trên một dải băng tần rộng, chúng có khả năng truyền nhiều tín hiệu và đường truyền diễn ra cùng một lúc. Các loại đường dẫn truyền thông thường xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau như cáp quang, cáp xoắn đôi, cáp đồng trục và sóng radio. Ngày nay, thuật ngữ băng thông rộng trong môi trường Internet thường được sử dụng để chỉ bất kỳ phương tiện truy cập mạng nào có khả năng kết nối liên tục, tốc độ cao và nhanh chóng.

2. Bóp băng thông

Thuật ngữ bóp băng thông thường được sử dụng để mô tả quá trình giới hạn hoặc hạn chế lưu lượng dữ liệu truy cập trên một đường truyền mạng. Khi bóp băng thông, nhà cung cấp dịch vụ hoặc người quản trị mạng có thể thiết lập các giới hạn về tốc độ truyền dữ liệu hoặc dung lượng truy cập trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này giúp kiểm soát lưu lượng mạng, đảm bảo sự cân bằng và chất lượng truy cập cho tất cả người dùng, hoặc để giảm thiểu tác động của các hoạt động mạng đặc biệt như tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Để tránh việc bị nhà mạng giới hạn băng thông, bạn có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN - Virtual Private Network). Khi kết nối qua VPN, dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa và làm cho nó khó nhận biết hơn. Do đó, nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ không thể xác định được bạn đang truy cập vào trang web nào, từ đó họ không thể áp dụng các biện pháp hạn chế hoặc giảm băng thông.


Bóp bandwidth
 

3. Độ trễ bandwidth

Độ trễ băng thông là thuật ngữ sử dụng để miêu tả độ trễ trong quá trình xử lý dữ liệu trên mạng, chúng thường được đo bằng đơn vị thời gian như milliseconds (ms) hoặc microseconds (µs). Khi độ trễ băng thông càng nhỏ, điều này sẽ đồng nghĩa với việc tốc độ truyền mạng nhanh hơn và ngược lại, nếu độ trễ càng lớn thì tốc độ truyền mạng sẽ càng chậm đi.

Để khắc phục vấn đề độ trễ băng thông, việc xác định nguyên nhân cụ thể của nó là rất quan trọng. Một số nguyên nhân thường gặp bao gồm:

- Sự cố với cáp quang AAG.

- Quá tải từ người dùng dẫn đến tắc nghẽn mạng.

- Xuất hiện lỗi trên máy chủ hoặc modem.

- Sự xâm nhập của virus hoặc phần mềm độc hại.

- Vấn đề từ nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn có thể thực hiện các biện pháp khắc phục cụ thể:

- Liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ để giải quyết vấn đề, nếu nguyên nhân là từ họ.

- Đưa thiết bị modem đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp nếu cần thiết, hoặc quét và loại bỏ các phần mềm độc hại nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus.

- Xem xét và áp dụng các biện pháp quản lý lưu lượng mạng hoặc nâng cấp kết nối để giải quyết tình trạng quá tải.

- Bằng cách xử lý nguyên nhân cụ thể, bạn có thể cải thiện độ trễ băng thông và nâng cao hiệu suất mạng của mình.

4. Giới hạn băng thông

Để tối ưu hoá hiệu suất hoạt động của đường truyền mạng, việc giới hạn băng thông sẽ được áp dụng. Tính năng này sẽ hạn chế hoạt động tải lên / tải xuống của người dùng khi họ truy cập mạng để từ đó có thể đảm bảo chất lượng của đường truyền mạng được duy trì ổn định.

Nhìn chung, giới hạn băng thông giúp giảm thiểu tình trạng quá tải trong quá trình truyền mạng, từ đó giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề như mất kết nối, mạng chậm hoặc tốc độ truyền tải kém.


Băng thông rộng
 

Bóc trần những nguyên nhân gây tốn băng thông

Nhiều người mới sử dụng băng thông thường tỏ ra tò mò về lý do tại sao cần phải tiết kiệm bandwidth. Thực tế, có một số nguyên nhân đơn giản dẫn đến việc tiêu tốn băng thông nghiêm trọng:

- Lượt download / upload: Mỗi hành động truy cập website và thực hiện tải hoặc tải lên file đều đòi hỏi sử dụng băng thông.

- Liên kết đến website: Khi một trang web khác chứa liên kết đến trang web của bạn, điều này cũng làm tăng sự tiêu tốn băng thông của bạn.

- Dung lượng website lớn: Các trang web có nhiều tệp đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh, video,... sẽ yêu cầu sử dụng nhiều băng thông hơn so với các trang chỉ chứa văn bản.

- Search engine: Khi trang web của bạn được Google lấy thông tin để cập nhật, mỗi lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm này đều tạo ra yêu cầu đến máy chủ của bạn khiến tiêu tốn nhiều băng thông.

- Tấn công DoS / DDoS: Các cuộc tấn công từ phía hacker như tấn công từ chối dịch vụ (DoS) hoặc tấn công phân tán từ chối dịch vụ (DDoS) cũng làm tăng sự tiêu tốn băng thông một cách đáng kể.

Bí quyết tối ưu hóa dung lượng lưu trữ băng thông

Trước những nguyên nhân làm tăng tiêu tốn băng thông như đã đề cập, dưới đây là một số cách để tối ưu hóa dung lượng lưu trữ của băng thông:

- Đưa media ra ngoài máy chủ: Phần lớn dung lượng của website thường chiếm bởi các file ảnh và video. Để giảm băng thông tiêu thụ, bạn có thể đưa các tài nguyên đa phương tiện ra khỏi máy chủ chính của website. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc này có thể ảnh hưởng đến việc tìm kiếm của các công cụ như Google.

- Sử dụng CDN: Sử dụng CDN thay vì tải trực tiếp các tập tin từ máy chủ của website cũng giúp tiết kiệm băng thông. CDN cho phép băng thông không được tính từ máy chủ hosting mà tính từ các trạm CDN, đồng thời cũng giúp giảm chi phí so với việc sử dụng máy chủ truyền thống.

- Tối ưu hóa hình ảnh: Nén hình ảnh và giảm kích thước của chúng là một cách hiệu quả để tiết kiệm băng thông mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh.

- Sử dụng SaaS thay vì plugin: Thay vì sử dụng plugin, bạn có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ SaaS để giảm áp lực lên tài nguyên hosting.

- Chống hotlinking: Ngăn chặn hotlinking xảy ra khi một trang web khác dẫn link đến tài nguyên trên máy chủ của bạn nhưng lại không mang lại lợi ích gì, thậm chí còn làm tiêu tốn băng thông. Vì vậy, để chống lại việc này thì việc sử dụng tính năng Hotlink Protection trong cPanel hoặc bằng cách sử dụng file .htaccess sẽ giúp bạn hạn chế hotlinking hiệu quả.

- Search Engine: Quá trình thu thập thông tin từ website của bạn bởi các công cụ tìm kiếm như Google có thể tăng khả năng tiêu tốn băng thông. Do đó, để hạn chế tần suất quét thì bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Webmaster Tools.

- Nén file website: Sử dụng công cụ nén file để giảm dung lượng trang web sẽ giúp tiết kiệm băng thông và cải thiện bảo mật cho website.

- Tận dụng CSS: Sử dụng CSS để định dạng trang web không chỉ làm cho giao diện trở nên gọn gàng hơn mà còn giúp tiết kiệm băng thông.

- Kiểm tra các thành phần bên ngoài: Đảm bảo kiểm tra các plugin, quảng cáo, hoặc hình ảnh bên thứ ba được sử dụng trên website để đảm bảo chúng không tiêu tốn quá nhiều băng thông.


Băng thông
 

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về băng thông là gì, cách đo lường và tối ưu băng thông. Việc hiểu rõ về băng thông giúp bạn có thể kiểm soát và tối ưu hóa hiệu suất kết nối Internet của mình một cách hiệu quả. Hi vọng rằng những thông tin mà Website Chuyên Nghiệp vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có trải nghiệm Internet tốt hơn.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep Web server là gì? Top 5 web server phổ biến hiện nay

icon websitechuyennghiep Những cách kiểm tra tốc độ load của website đơn giản nhất

icon websitechuyennghiep World Wide Web là gì? Tổng quan kiến thức về World Wide Web

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Khám phá tổng quan các kiến thức HTTP và cách chuyển đổi sang HTTPS để gia tăng khả năng bảo mật cho trang web của bạn khi người dùng truy cập.
SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
SSL là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL để đảm bảo an toàn cho website của bạn, từ đó góp phần cải thiện kinh doanh thêm...
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website hiệu quả để các bạn có thể thêm vào nội dung phù hợp nhằm gia tăng trải nghiệm của khách...
CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi
CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi
CTA là gì? Khám phá vai trò và cách sử dụng nút Call To Action hiệu quả để thu hút khách hàng, đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh...
Nginx là gì? Kiến thức tổng quan về Nginx web server
Nginx là gì? Kiến thức tổng quan về Nginx web server
Nginx là gì? Tìm hiểu những kiến thức tổng quan về Nginx Web Server để các bạn có thể tham khảo, áp dụng hiệu quả vào trong phần mềm và dự án web của...
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Khám phá những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS để giúp các bạn có thể dễ dàng tạo ra cho mình một trang web đẹp, ấn tượng và chất...
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page cùng cách tối ưu trang đích hiệu quả để giúp chiến lược tiếp thị của bạn mang lại tỷ lệ chuyển đổi...
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Khám phá cách đo lường băng thông website và giải pháp tối ưu bandwidth để trang web của bạn luôn đạt được hiệu suất cao nhất khi truy...
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website để các bạn có thể hiểu rõ vai trò của webpage, đồng thời sử dụng chính xác khái niệm cho từng trường hợp cụ...
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tìm hiểu kiến thức về ngôn ngữ lập trình JavaScript để các bạn có thể áp dụng vào quá trình học tập và công việc của mình được tốt...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.