World Wide Web là gì? Tổng quan kiến thức về World Wide Web

WWW là một thuật ngữ rất quen thuộc trên mạng Internet nhưng thực tế thì không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm của nó. Thậm chí, rất nhiều người còn cho rằng WW chính là Internet nhưng sự thật thì lại không chính xác. Vậy nên, để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm World Wide Web là gì thì trong bài viết này, Website chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhé.


World Wide Web là gì? Thế giới thay đổi thế nào khi có WWW?
 

World Wide Web là gì?

World Wide Web hay còn được gọi là WWW, khi dịch sang tiếng Việt thì thuật ngữ này mang ý nghĩa là một mạng lưới thông tin rộng lớn phủ sóng khắp toàn cầu. Được ví như một kho dữ liệu khổng lồ, World Wide Web chính là nơi chứa đựng hàng triệu bài viết được chia sẻ bởi người dùng, tổ chức, doanh nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau,... từ đó tạo nên một thế giới thông tin đa dạng và phong phú. Người dùng trên toàn thế giới có thể tiếp cận với các nguồn thông tin này thông qua một đường dẫn duy nhất (URL) và sử dụng hệ thống Internet để truy cập.

World Wide Web có phải Internet không?

Nếu cho rằng dịch vụ World Wide Web là Internet thì đây chính xác là một kiến thức hoàn toàn sai lầm. Bởi dù có sự liên kết chặt chẽ nhưng trên thực tế, hai khái niệm này vẫn là hai hệ thống riêng biệt và khác nhau.

Theo đó, Internet là công cụ để nối các máy tính lại với nhau, qua đó tạo thành một mạng lưới rộng lớn. Còn WWW lại có nhiệm vụ tổng hợp các trang web được tìm thấy trên mạng lưới do chính Internet tạo ra.

Vậy nên, dù là hai hệ thống khác nhau nhưng cả dịch vụ World Wide Web là Internet vẫn luôn song hành và hỗ trợ lẫn nhau để mang lại sự tiện ích cho nhu cầu chia sẻ thông tin của người dùng.


World Wide Web
 

Vai trò của World Wide Web

Trong thời đại công nghệ 4.0, tầm quan trọng của WWW được thể hiện rõ nét thông qua những điểm sau đây:

- Truy cập thông tin đa dạng và phong phú: WWW đã mở ra một thế giới thông tin đa dạng và phong phú cho mọi người. Không chỉ giới hạn ở việc truy cập thông tin khoa học và nghiên cứu, mà người dùng còn có thể tìm kiếm thông tin về mọi lĩnh vực từ giáo dục, giải trí, kinh doanh đến văn hóa và đời sống.

- Kết nối và giao tiếp toàn cầu: WWW đã làm thay đổi cách mà con người kết nối và giao tiếp với nhau. Việc sử dụng email, trò chuyện trực tuyến, mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin giúp mọi người dễ dàng tiếp cận và liên lạc với nhau mọi lúc, mọi nơi và không bị ràng buộc bởi khoảng cách vị trí hay thời gian.

- Chia sẻ kiến thức và ý kiến: WWW cho phép mọi người chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và ý kiến của mình thông qua việc tạo blog, viết bài, đăng video hoặc tham gia các diễn đàn trực tuyến. Điều này giúp tạo ra một cộng đồng trực tuyến đa dạng và phong phú, nơi mọi người có thể học hỏi và trao đổi ý kiến.

- Tạo ra cơ hội kinh doanh và sự phát triển cá nhân: Một điều đặc biệt là WWW cũng đã mở ra cơ hội kinh doanh và phát triển cá nhân cho nhiều người. Từ bán hàng trực tuyến, tiếp thị số cho đến việc sáng tạo nội dung trên mạng, nhiều người đã có sử dụng Internet để tạo ra thu nhập và phát triển sự nghiệp của mình.

Cách thức hoạt động của World Wide Web

Web hoạt động dựa trên mô hình client-server cơ bản của Internet, trong đó máy chủ (server) đảm nhiệm việc lưu trữ và chuyển giao các trang web hoặc thông tin cho máy tính của người dùng khi có yêu cầu.

Một web server được xem như một phần mềm chuyên biệt để phục vụ các trang web được yêu cầu từ người dùng qua trình duyệt web. Trình duyệt này được cài đặt trên máy tính của người dùng và cho phép họ xem các tài liệu mà họ truy cập.

Tất cả các trang web được lưu trữ trên web server, với mỗi trang web chiếm một không gian trên máy chủ và được quản lý trong đó. Mỗi khi người dùng yêu cầu một trang web, máy chủ sẽ phản hồi với nội dung của chính trang web đó. Chủ của trang web thường phải trả phí cho việc lưu trữ và phục vụ trang web của mình trên máy chủ. Khi người dùng mở trình duyệt và nhập URL hoặc tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm, World Wide Web (WWW) sẽ bắt đầu hoạt động, đưa thông tin từ máy chủ đến máy tính của người dùng.


World Wide Web là gì?
 

Những công nghệ cần thiết cho hoạt động của WWW

Để giúp cho WWW có thể hoạt động ổn định trên môi trường Internet thì không thể không nhăc đến những công nghệ hiện đại sau:

 1. HTML - Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

HTML được biết đến là ngôn ngữ dùng để tạo ra các trang web, nó có thể định dạng và liên kết với các tài liệu và nguồn tài nguyên khác. Ban đầu, HTML chỉ hỗ trợ định dạng cho các tài liệu văn bản, nhưng từ khi được cải tiến vào năm 1990 thì nó đã có thể xử lý được các bảng, frames và plugin.

2. HTTP - Giao thức truyền siêu văn bản

HTTP là một công cụ quan trọng cho phép các tài liệu HTML được chuyển đổi và truyền tải giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua mạng Internet. Với hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, HTTP đã ngày được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Điều này cho thấy sự tiến bộ của giao thức HTTP trong việc bắt kịp xu hướng của sự phát triển không ngừng của các trang web.

3. URL (Uniform Resource Locators)

URL là từ viết tắt của Uniform Resource Locator, đây là một loại địa chỉ duy nhất được sử dụng để chỉ định vị trí của mỗi tài nguyên trên mạng Internet. Nó có thể là địa chỉ của một trang web cụ thể, một tài liệu HTML, hoặc một tệp hình ảnh,... và cho phép người dùng truy cập trực tiếp đến nội dung mong muốn trên mạng.

4. Máy chủ Web Server

Bên cạnh những tiến bộ công nghệ đã được nghiên cứu từ những ngày đầu, để có thể đảm bảo hoạt động của dịch vụ www thì máy chủ Web Server là một yếu tố không thể thiếu. Đây là một dạng máy tính được sử dụng để lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua Internet, thường thông qua việc sử dụng giao thức HTTP.


WWW là gì?
 

Xu hướng chủ đạo của World Wide Web trong kỷ nguyên số hóa

Trong thời đại 4.0, với sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì dịch vụ www cũng đã có sự tiến bộ không ngừng nhằm hỗ trợ tối đa nhu cầu của người dùng cũng như tăng cường tính bảo mật. Điều này được thể hiện qua các điểm đáng chú ý sau:

- Thiết bị di động: Trong thời gian gần đây, việc sử dụng điện thoại di động đã trở nên phổ biến hơn so với việc sử dụng máy tính truyền thống. Do đó, mọi trang web dù lớn hay nhỏ cũng đều cần được tối ưu hóa từ giao diện đến nội dung để phù hợp với thiết bị di động, qua đó mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

- Tính bảo mật: Trong thời đại hiện nay, các cuộc tấn công mạng từ các hacker ngày càng trở nên tinh vi và điều này đã đặt ra một thách thức lớn trong việc bảo mật các trang web và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà phát triển phần mềm đã tập trung vào việc tăng cường tính bảo mật. Trong đó, sự xuất hiện của dịch vụ web proxy là một ví dụ điển hình để cung cấp mức độ bảo mật cao hơn và bảo vệ thông tin liên quan đến lịch sử duyệt web của người dùng thông qua việc sử dụng máy chủ trung gian.

- Tên miền và trình duyệt: Hiện nay, trình duyệt Chrome được quản lý bởi Google đang dần chiếm lĩnh thị trường. Ngoài ra, trình duyệt Safari cũng là một sự lựa chọn phổ biến trên các thiết bị của Apple. Cả hai loại trình duyệt này đều sử dụng tên miền mở rộng ".com".

- Công nghệ lập trình: HTML là một trong những công nghệ chính của World Wide Web (WWW) và đến nay, nó đã được phát triển thành phiên bản HTML5 hiện đại hơn để mang lại nhiều tính năng và khả năng tương tác tốt hơn cho người dùng. Đồng thời, việc nâng cao hiệu suất trong HTTP 2.0 đã giúp cho giao thức này đảm bảo sự tồn tại trong tương lai.


WWW nghĩa là gì?
 

Trên đây là những thông tin quan trọng về www là gì mà Website Chuyên Nghiệp đã tổng hợp cho bạn. Hi vọng rằng từ bài viết này, bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích để giúp quá trình sử dụng Internet trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep Lập trình web là gì? Các bước lập trình web cơ bản

icon websitechuyennghiep Bảo mật website là gì? Giải pháp bảo vệ trang web hiệu quả

icon websitechuyennghiep Web tĩnh là gì? Web động là gì? So sánh web tĩnh và web động

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Khám phá tổng quan các kiến thức HTTP và cách chuyển đổi sang HTTPS để gia tăng khả năng bảo mật cho trang web của bạn khi người dùng truy cập.
SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL
SSL là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL để đảm bảo an toàn cho website của bạn, từ đó góp phần cải thiện kinh doanh thêm...
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website
Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sidebar website hiệu quả để các bạn có thể thêm vào nội dung phù hợp nhằm gia tăng trải nghiệm của khách...
CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi
CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi
CTA là gì? Khám phá vai trò và cách sử dụng nút Call To Action hiệu quả để thu hút khách hàng, đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh...
Nginx là gì? Kiến thức tổng quan về Nginx web server
Nginx là gì? Kiến thức tổng quan về Nginx web server
Nginx là gì? Tìm hiểu những kiến thức tổng quan về Nginx Web Server để các bạn có thể tham khảo, áp dụng hiệu quả vào trong phần mềm và dự án web của...
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Khám phá những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS để giúp các bạn có thể dễ dàng tạo ra cho mình một trang web đẹp, ấn tượng và chất...
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page cùng cách tối ưu trang đích hiệu quả để giúp chiến lược tiếp thị của bạn mang lại tỷ lệ chuyển đổi...
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Khám phá cách đo lường băng thông website và giải pháp tối ưu bandwidth để trang web của bạn luôn đạt được hiệu suất cao nhất khi truy...
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website để các bạn có thể hiểu rõ vai trò của webpage, đồng thời sử dụng chính xác khái niệm cho từng trường hợp cụ...
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tìm hiểu kiến thức về ngôn ngữ lập trình JavaScript để các bạn có thể áp dụng vào quá trình học tập và công việc của mình được tốt...

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.