Truyền thông marketing là gì? Quy trình xây dựng chi tiết

Truyền thông marketing là một khái niệm quen thuộc và là nhiệm vụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và quy trình xây dựng chiến lược marketing. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về thuật ngữ truyền thông marketing là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp và cả quy trình xây dựng chi tiết để áp dụng vào trong hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả.


Truyền thông marketing là gì? Quy trình xây dựng chi tiết
 

Truyền thông marketing là gì?

Đúng như tên gọi, truyền thông marketing là một phương thức quảng cáo và tiếp thị sản phẩm / dịch vụ của một doanh nghiệp thông qua các kênh truyền thông như: truyền hình, radio, báo chí, truyền thông xã hội, email, website và các hoạt động PR (Public Relations). Mục đích của truyền thông marketing là tạo ra sự nhận thức cho khách hàng, thúc đẩy sự quan tâm của họ dành cho sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp và sau cùng là tạo ra sở thích, nhu cầu muốn sở hữu đối với sản phẩm đó.

Tầm quan trọng của truyền thông marketing đối với doanh nghiệp

Như đã nhấn mạnh ở trên, truyền thông marketing có vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp về những sản phẩm / dịch vụ của mình. So với các phương pháp tiếp thị truyền thống, marketing và truyền thông mang đến hiệu quả quảng bá cao hơn và từ đó mang đến hai lợi ích to lớn đối với doanh nghiệp. Cụ thể:

1. Tạo ra và duy trì nhu cầu, sở thích đối với sản phẩm

Thông qua các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị, doanh nghiệp có thể giới thiệu và giới thiệu các tính năng, lợi ích của sản phẩm đến cho khách hàng tiềm năng. Điều này giúp cho khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm và có xu hướng quan tâm, mong muốn sử dụng sản phẩm đó.

Ngoài ra, marketing và truyền thông cũng giúp doanh nghiệp duy trì sự quan tâm và sở thích của khách hàng dành cho sản phẩm. Bằng chứng là thông qua việc liên tục tiếp cận và giao tiếp với khách hàng, doanh nghiệp có thể giữ cho sản phẩm luôn được nhắc đến và tạo ra sự ấn tượng tích cực trong tâm trí của họ. Hành động trên có ý nghĩa rất lớn khi giúp tăng cường khả năng khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp mỗi khi có nhu cầu.

2. Rút ngắn chu kỳ bán hàng cho doanh nghiệp

Một trong những lợi ích quan trọng của truyền thông marketing là rút ngắn chu kỳ bán hàng cho doanh nghiệp. Thông qua việc tiếp cận và tạo sự quan tâm đến sản phẩm, doanh nghiệp có thể thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng và đẩy mạnh khả năng bán hàng. Đồng thời tiết kiệm được một khoản chi phí, thời gian trong quá trình tìm kiếm và tiếp cận những vị khách hàng mới.

Ngoài ra, truyền thông marketing cũng giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện tại. Thông qua việc liên tục giao tiếp và cập nhật thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp có thể tạo sự tin tưởng và tăng khả năng khách hàng mua lại sản phẩm. Việc này cũng góp phần quan trọng trong việc giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp bởi khách hàng trung thành mới là những người tạo ra doanh thu lâu dài.


Truyền thông marketing
 

Quy trình xây dựng chiến lược truyền thông marketing chi tiết

Để áp dụng thành công chiến lược marketing truyền thông trong mọi hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp bắt buộc cần phải có một chiến lược thật rõ ràng và chi tiết. Vậy nên mà dưới đây chính là quy trình xây dựng chiến lược truyền thông marketing chi tiết gồm 6 bước.

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Bước đầu tiên trong quy trình xây dựng chiến lược truyền thông marketing là xác định đối tượng mục tiêu. Đây là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp cần phải nhanh chóng tiếp cận và tạo ra sự quan tâm cho họ đối với sản phẩm của mình. Việc xác định đối tượng mục tiêu là một nhiệm vụ rất quan trọng vì nó sẽ giúp doanh nghiệp điều hướng các hoạt động truyền thông đúng đối tượng và tăng khả năng thành công của chiến dịch.

Để xác định đối tượng mục tiêu phù hợp, doanh nghiệp cần phải tiến hành tìm hiểu và phân tích các thông tin về khách hàng như: độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích, nhu cầu và thói quen mua hàng. Việc phân tích cụ thể chính là bước đệm quan trọng để bạn có thể xác định rõ chân dung khách hàng và tránh tạo ra các chiến dịch truyền thông phù hợp.


Truyền thông marketing là gì?
 

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông marketing

Sau khi xác định được đối tượng mục tiêu, bước tiếp theo mà doanh nghiệp cần làm là xác định mục tiêu truyền thông marketing. Mục tiêu truyền thông marketing thường xoay quanh những gì mà doanh nghiệp muốn đạt được thông qua các hoạt động truyền thông. Có thể là việc gia tăng nhận thức về thương hiệu, tạo sự quan tâm đối với sản phẩm, cải thiện doanh số bán hàng hay tăng khả năng mua lại của khách hàng hiện tại,....

Tất nhiên, muốn xác định được mục tiêu truyền thông ở bước này thì doanh nghiệp cần đặt ra những câu hỏi như "Mục tiêu chính của chiến dịch này là gì?", "Doanh nghiệp muốn đạt được điều gì từ việc tiếp cận và giao tiếp với khách hàng?", "Mục tiêu này có phù hợp với đối tượng mục tiêu đã xác định không?". Một khi trả lời tốt câu hỏi này thì cũng là lúc, bạn tìm ra đáp án tổng thể cho toàn bộ câu hỏi trên.

Bước 3: Lên kế hoạch truyền thông marketing

Sau khi xác định được khách hàng tiềm năng và mục tiêu truyền thông marketing, doanh nghiệp cần lên một kế hoạch chi tiết cho các hoạt động truyền thông. Kế hoạch này bao gồm việc chọn các kênh truyền thông phù hợp, lên lịch trình triển khai và phân bổ ngân sách cho từng hoạt động.

Để lên kế hoạch truyền thông marketing hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ về các kênh truyền thông như: truyền hình, radio, báo chí, truyền thông xã hội, email, website và các hoạt động PR. Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn các kênh phù hợp với đối tượng mục tiêu và mục tiêu truyền thông của mình.


Marketing truyền thông
 

Bước 4: Chọn công cụ truyền thông marketing thích hợp

Ở bước này, doanh nghiệp cần phải chọn ra các công cụ truyền thông thích hợp để triển khai chiến dịch. Các công cụ này có thể là các ứng dụng quản lý email, phần mềm quảng cáo trên social media, công cụ quản lý website,... Việc lựa chọn công cụ truyền thông thích hợp giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí trong việc triển khai chiến dịch. Chưa kể, nó cũng giúp đẩy mạnh tính hiệu quả của các hoạt động truyền thông.

Bước 5: Triển khai các nhiệm vụ trong kế hoạch marketing

Đây được xem là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp triển khai các nhiệm vụ trong kế hoạch marketing. Việc này bao gồm việc tạo nội dung quảng cáo, thiết kế và triển khai các chiến dịch truyền thông trên các kênh đã chọn.

Muốn đạt được thành công đối với các nhiệm vụ này thì mỗi doanh nghiệp cần phải hội tụ những người có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông marketing. Với sự am hiểu cùng kiến thức của mình, họ sẽ dễ dàng đưa các chiến dịch tiếp thị của bạn đạt được thành công như mong đợi.

Bước 6: Đo lường, đánh giá và điều chỉnh kịp thời

Cuối cùng, để đảm bảo thành công của chiến dịch truyền thông marketing, doanh nghiệp cần phải tiến hành đo lường và đánh giá kết quả của các hoạt động đã triển khai một cách thường xuyên. Việc này giúp doanh nghiệp biết được mức độ thành công của chiến dịch và có thể điều chỉnh kịp thời để tăng tính hiệu quả.

Hiện nay, để đo lường và đánh giá kết quả của một chiến dịch truyền thông và marketing, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics để theo dõi lượng truy cập và tương tác trên website, hoặc là các công cụ quản lý email để đo lường tỷ lệ mở và click vào email,.... Từ đó, doanh nghiệp có thể dựa vào kết quả nhận được để điều chỉnh kế hoạch và các hoạt động truyền thông để đạt được kết quả tốt hơn.


Marketing và truyền thông
 

Trên đây là những chia sẻ về lĩnh vực truyền thông marketing mà Website Chuyên Nghiệp muốn gửi đến bạn. Không thể phủ nhận, truyền thông và marketing là một phương thức quảng cáo sản phẩm / dịch vụ hiệu quả nhất hiện nay khi có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến người tiêu dùng. Vì vậy, việc áp dụng đúng quy trình và lựa chọn các công cụ phù hợp chính là chìa khóa để doanh nghiệp có thể triển khai thành công chiến dịch này một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep Quy trình marketing online chuẩn mực

icon websitechuyennghiep Marketing mix là gì? Kiến thức quan trọng về marketing mix

icon websitechuyennghiep Làm thế nào để chiến dịch marketing online mang lại hiệu quả?

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS
CSS là gì? Khám phá những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ CSS để giúp các bạn có thể dễ dàng tạo ra cho mình một trang web đẹp, ấn tượng và chất...
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page
Landing page là gì? Phân biệt website và landing page cùng cách tối ưu trang đích hiệu quả để giúp chiến lược tiếp thị của bạn mang lại tỷ lệ chuyển đổi...
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Cách đo lường và tối ưu băng thông
Băng thông là gì? Khám phá cách đo lường băng thông website và giải pháp tối ưu bandwidth để trang web của bạn luôn đạt được hiệu suất cao nhất khi truy...
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết
Webpage là gì? Phân biệt webpage và website để các bạn có thể hiểu rõ vai trò của webpage, đồng thời sử dụng chính xác khái niệm cho từng trường hợp cụ...
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tổng quan kiến thức về ngôn ngữ JavaScript
JavaScript là gì? Tìm hiểu kiến thức về ngôn ngữ lập trình JavaScript để các bạn có thể áp dụng vào quá trình học tập và công việc của mình được tốt...
Thiết kế website 3D, web 360 độ, website VR thực tế ảo
Thiết kế website 3D, web 360 độ, website VR thực tế ảo
Thiết kế website 3D, web 360 độ, website VR thực tế ảo ấn tượng chính là cách để doanh nghiệp bạn dễ dàng thu hút khách hàng và cải thiện tỷ lệ chuyển...
Bật mí 12 cách tạo website cá nhân miễn phí, chuyên nghiệp
Bật mí 12 cách tạo website cá nhân miễn phí, chuyên nghiệp
Bật mí 12 cách tạo website cá nhân miễn phí, chuyên nghiệp để bạn có thể áp dụng, từ đó dễ dàng tạo ra cho mình một trang web riêng ấn tượng, chất...
C++ là gì? Những điều cần biết về ngôn ngữ lập trình C++
C++ là gì? Những điều cần biết về ngôn ngữ lập trình C++
C++ là gì? Khám phá những điều cần biết về ngôn ngữ lập trình C++ để giúp các bạn có thể hỗ trợ tốt cho việc học, việc làm của mình một cách hiệu...
Python là gì? Từ A - Z về ngôn ngữ lập trình Python
Python là gì? Từ A - Z về ngôn ngữ lập trình Python
Python là gì? Khám phá kiến thức từ A - Z về ngôn ngữ lập trình Python để giúp bạn có thể hiểu rõ, cũng như áp dụng hiệu quả vào trong công việc của...
World Wide Web là gì? Tổng quan kiến thức về World Wide Web
World Wide Web là gì? Tổng quan kiến thức về World Wide Web
World Wide Web là gì? Tìm hiểu kiến thức tổng quan về www để thấy được vai trò của nó trong việc giúp người dùng kết nối, chia sẻ với nhau trên toàn cầu

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.