SEO là gì? Toàn tập về Search Engine Optimization (SEO)

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao website của mình lại có thể “lọt top” vào trang kết quả tìm kiếm của Google không? Đáp án đó chính là SEO - Kỹ thuật giúp website được Google ưu ái xếp hạng ở vị trí cao hơn so với đối thủ và thu hút lượng truy cập tiềm năng mà không tốn nhiều chi phí. Vậy SEO là gì? Kỹ thuật này có gì đặc biệt? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung sau nhé.


SEO là gì? Toàn tập về Search Engine Optimization (SEO)

SEO là gì?

SEO được viết tắt từ Search Engine Optimization, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Về cơ bản thì đây chính là một quy trình giúp cải thiện vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm, mục đích chính là để người dùng có thể tìm thấy trang web đó trong kết quả tìm kiếm.

Trong kết quả tìm kiếm, SEO sẽ được xếp sau quảng cáo Adwords. Trong số các chiến lược marketing online, SEO là kỹ thuật tốn nhiều thời gian nhất vì cần phải chờ một quá trình tối ưu nhưng hiệu quả mà nó mang lại được đánh giá rất tốt và lâu bền, tiết kiệm chi phí.

Cách thức hoạt động của SEO - Search Engine Optimization

Một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta không thể bỏ qua đó chắc chắn là Google. Thông thường, công cụ tìm kiếm này sẽ hoạt động theo 3 giai đoạn cơ bản để tìm kiếm thông tin cho bạn, bao gồm:

1. Thu thập dữ liệu

Google sử dụng các bot thu thập dữ liệu để khám phá các trang web mới và cập nhật thông tin. Những con bot này sẽ lưu trữ địa chỉ (URL) của các trang web vào một danh sách rất lớn. Google tìm kiếm các trang web bằng nhiều cách, nhưng phương pháp chính là theo dõi các liên kết từ những website mà Google đã biết trước đó.

2. Lập chỉ mục

Google sử dụng các chương trình tự động được gọi là trình thu thập dữ liệu để tải về văn bản, hình ảnh và video từ những website mà nó đã biết. Sau đó tiến hành phân tích các thông tin này để hiểu nội dung mà trang web muốn truyền tải. Tiếp đến, tất cả các dữ liệu này sẽ được lưu trữ trong Chỉ mục của Google - một kho dữ liệu lớn được phân tán trên nhiều máy tính.

3. Cung cấp kết quả tìm kiếm

Khi bạn nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của Google, công cụ tìm kiếm này sẽ cố gắng đưa ra những kết quả chất lượng nhất dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: Ngôn ngữ, vị trí, thiết bị bạn đang sử dụng và lịch sử tìm kiếm trước đó. Ví dụ, nếu bạn ở Hà Nội và tìm kiếm "cửa hàng sửa xe đạp", Google sẽ hiển thị các kết quả phù hợp với vị trí của bạn. Điều quan trọng là Google không nhận tiền để ảnh hưởng đến việc xếp hạng của trang web nào mà thay vào đó, mọi quyết định đều do thuật toán tự động của Google thực hiện.


SEO là gì?
 

Những lợi ích thiết thực mà SEO marketing mang lại

Chắc chắn rằng, SEO website đã đóng một vai trò không thể phủ nhận trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên mạng Internet. Điều này đã được minh chứng rõ ràng thông qua những lợi ích và ưu điểm mà Search Engine Optimization mang lại cho website, cụ thể:

1. Thu hút và hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng

SEO không chỉ đơn thuần là việc tối ưu website mà còn giúp cho bạn khám phá sâu hơn để hiểu rõ nhu cầu, hành vi và thậm chí là những “nỗi đau thầm kín” của khách hàng. Bằng cách phân tích từ khóa, nghiên cứu đối thủ và theo dõi các chỉ số SEO, các bạn sẽ nhanh chóng nắm được những thông sau:

- Điều mà khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm

- Những câu hỏi họ đặt ra cùng vấn đề họ muốn giải quyết

- Ngôn ngữ mà nhóm khách hàng này thường hay sử dụng

Tất cả những thông tin này đều là cơ sở quan trọng để tạo ra nội dung và làm cho khách hàng tiềm năng cảm thấy doanh nghiệp của bạn chính là giải pháp tuyệt vời của họ.

2. Tăng nhận diện và uy tín thương hiệu

Để thu hút người dùng và công cụ tìm kiếm trên Internet, website của bạn không chỉ cần có nội dung chất lượng mà còn cần thiết kế giao diện sao cho thân thiện với SEO. Khi kết hợp cả hai yếu tố này, trang web của bạn sẽ được đánh giá cao và xuất hiện trên top khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan. Điều này giúp tăng cơ hội tiếp cận đến đông đảo khách hàng và nâng cao uy tín thương hiệu trên thị trường.


SEO
 

3. Gia tăng trải nghiệm cho người dùng

Google sẽ xem xét cách người dùng tương tác trên trang web để đánh giá chất lượng của trang, từ đó quyết định liệu có đưa website của bạn lên top hay không. Vì vậy, việc tối ưu hóa SEO là việc làm rất quan trọng để giúp trang web được Google đánh giá cao và thu hút khách hàng.

Nếu người dùng gặp khó khăn khi sử dụng website của bạn, họ sẽ nhanh chóng rời khỏi ngay lập tức. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát khỏi trang web không ngừng tăng lên và là một trong những nguyên nhân chính khiến thứ hạng web bị tụt giảm nhanh chóng.

4. Tiết kiệm chi phí

SEO giúp website của doanh nghiệp xuất hiện với thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên, từ đó thu hút nhiều khách hàng tiềm năng mà không cần phải chi tiền cho quảng cáo. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí marketing hơn.

Hơn nữa, vì Search Engine Optimization không đòi hỏi chi phí quảng cáo trực tuyến như Google AdWords hoặc mạng xã hội nên khi doanh nghiệp đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, họ có thể thu hút một lượng lớn traffic mà không cần phải chi tiền liên tục.

5. Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khi website được tối ưu hóa tốt cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Yahoo thì chắc chắn, nó có khả năng xuất hiện với thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điều này giúp trang web thu hút được nhiều lượt truy cập từ người dùng tiềm năng và dễ dàng tạo ra cơ hội chuyển đổi thành khách hàng.

Ngoài ra, tối ưu hóa SEO cũng giúp doanh nghiệp xây dựng sự tin cậy và uy tín trong mắt khách hàng. Bởi lẽ, người dùng thường tin tưởng vào các trang web ở đầu trang kết quả tìm kiếm nên việc tối ưu hóa trang có thể giúp thu hút khách hàng tiềm năng và tạo ra cơ hội cải thiện doanh thu.

Hơn nữa, việc tối ưu hóa Search Engine Optimization cũng cải thiện trải nghiệm của người dùng khi truy cập vào trang web. Thông thường, các trang được tối ưu hóa tốt sẽ có thời gian tải nhanh, cấu trúc dễ đọc và dễ sử dụng, đồng thời cung cấp nội dung giá trị cho người dùng.

6. Giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững

Khác biệt giữa SEO và quảng cáo là rất rõ ràng. Trái với quảng cáo, Search Engine Optimization đòi hỏi sự kiên nhẫn và đầu tư lâu dài để mang lại kết quả kéo dài. Bằng cách tối ưu hóa website và tạo ra nội dung chất lượng, bạn sẽ thấy sự phát triển của trang theo từng ngày. Thậm chí, ngay cả khi bạn không tập trung vào tối ưu hóa thì website vẫn duy trì vị trí ổn định trong một khoảng thời gian dài.

Theo nghiên cứu của Ahrefs, hiện chỉ có khoảng 5.7% trang web mới có thể đạt được top 10 trên Google trong vòng một năm kể từ khi ra mắt. Điều này chứng minh rằng SEO cần thời gian để hiệu quả, nhưng một khi đạt được thành công thì thứ hạng thường duy trì tốt hơn so với việc chi tiền liên tục cho quảng cáo.


Search Engine Optimization
 

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

SEO không phải là một phương pháp đơn giản có thể áp dụng cho tất cả mọi người, mà được chia thành 6 loại khác nhau. Vậy nên, việc hiểu rõ từng loại sẽ giúp bạn chọn lựa chiến lược phù hợp với doanh nghiệp và mục tiêu của mình.

1. SEO Tổng thể

SEO tổng thể là quá trình tối ưu hóa toàn bộ trang web theo tiêu chuẩn của Google và các yếu tố khác để cải thiện chất lượng và uy tín của trang web, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng. Hiện nay, có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến SEO tổng thể, bao gồm:

- SEO onpage: Đây là kỹ thuật Search Engine Optimization dùng để để tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. Onpage sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung hiển thị trực tiếp trên trang web của bạn, bao gồm nội dung, meta, hình ảnh, heading,... Công việc của SEOer là nghiên cứu từ khóa, kiểm tra kỹ thuật để cải thiện trải nghiệm người dùng,...

- SEO offpage: Mục tiêu của SEO offpage là tăng số lượng liên kết chất lượng từ các trang web khác. SEO offpage giúp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài trang web như mạng xã hội, social media bookmarking hay link building,.... Cụ thể, SEOer sẽ xây dựng trang web hoặc sử dụng các mạng xã hội phổ biến để xây dựng liên kết, cũng như chọn các trang web uy tín để đặt backlink trong bài viết hoặc footer,....

2. SEO Từ khóa

SEO từ khóa là một phương pháp rất phổ biến ngày nay. Nếu SEO tổng thể nhằm tối ưu hóa toàn bộ website thì SEO từ khóa lại tập trung vào việc tối ưu hóa từ khóa để đạt được vị trí cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Để thực hiện SEO từ khóa hiệu quả, trang web cần phải được tối ưu hoàn chỉnh với các yếu tố onpage, offpage,...

3. SEO Local

Để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy địa điểm cần thiết trên Google Map, SEO Google Map là một phương pháp quan trọng. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, việc tối ưu hóa Google Map giúp hướng dẫn khách hàng đến địa chỉ chính xác.

Để thực hiện SEO Google Map hiệu quả, SEOer cần cung cấp thông tin chi tiết như tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, hotline,... trên trang web của mình. Điều này giúp tăng cơ hội xuất hiện trên Google Map và thu hút khách hàng đến cửa hàng của bạn một cách dễ dàng hơn.


SEO web
 

4. SEO Hình ảnh

Đối với các chuyên gia SEO, quá trình SEO không chỉ là việc tối ưu từ khóa mà tối ưu hình ảnh trên trang web cũng rất quan trọng để đưa website lên top tìm kiếm của Google. Khi người dùng tìm kiếm và chọn kết quả là hình ảnh, hình ảnh của bạn sẽ được hiển thị ở vị trí hàng đầu.

Để tối ưu hình ảnh cho SEO, bạn cần nén dung lượng file ảnh để tăng tốc độ tải trang, sau đó đặt tên file ảnh sao cho chứa từ khóa hoặc nội dung hình ảnh, nhớ rằng phải viết không dấu và phân cách bằng dấu gạch ngang.

 5. SEO App

SEO App hay App Store Optimization (ASO) thực chất chính là quá trình tối ưu hóa ứng dụng để nâng cao thứ hạng trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến như App Store (Apple) hoặc CH Play (Android). Với nhu cầu sử dụng ứng dụng qua thiết bị di động ngày càng tăng, ASO đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ứng dụng của bạn trở nên nổi bật và thu hút người dùng.

6. SEO Social

SEO Social là kỹ thuật tối ưu hóa các trang mạng xã hội của doanh nghiệp để giúp họ xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm, cũng như thu hút thêm nhiều người dùng hơn đến trang web chính của họ.

7. SEO video

SEO video là quá trình tối ưu hóa định dạng video trên các nền tảng như YouTube, website, mạng xã hội,... nhằm đạt được vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google, Bing, Yahoo,..... Tương tự như quá trình SEO cho trang web, SEO video sử dụng các kỹ thuật nhất định để cải thiện thứ hạng của video trong kết quả tìm kiếm, giúp video được tiếp cận và xem nhiều hơn bởi đông đảo người dùng.

8. SEO thương mại điện tử

SEO trên các sàn thương mại điện tử là quá trình tối ưu hóa để giúp gian hàng của bạn nổi bật trên các trang tìm kiếm như Shopee, Lazada, Tiki,... Mục tiêu của việc SEO trên các sàn Thương mại điện tử chính là để sản phẩm của bạn được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.


SEO web là gì?
 

Các trường phái SEO thường gặp

Hiện nay trong lĩnh vực SEO, có ba trường phái SEO marketing mà có lẽ bạn sẽ thường xuyên bắt gặp nhất trên những website, cụ thể:

1. SEO mũ trắng (White Hat SEO)

Đây là phong cách SEO theo đúng các quy tắc và khuyến nghị từ các công cụ tìm kiếm. Được coi là phương pháp an toàn và bền vững, SEO mũ trắng được đánh giá cao bởi các chuyên gia SEO hiện nay. Bằng cách tập trung vào cải thiện chất lượng trang web và nội dung, SEO mũ trắng giúp thu hút người dùng và công cụ tìm kiếm hiệu quả. Một số kỹ thuật phổ biến của SEO mũ trắng bao gồm:

- Xây dựng nội dung chất lượng, hữu ích và liên quan đến đối tượng mục tiêu.

- Tối ưu hóa trang web cho từ khóa và cụm từ mà doanh nghiệp muốn xếp hạng.

- Xây dựng những liên kết chất lượng đến từ các trang web uy tín.

- Tối ưu hóa kỹ thuật trang web để cải thiện tốc độ tải và trải nghiệm người dùng.

- Tuân thủ các quy tắc và khuyến nghị của công cụ tìm kiếm.

- Mang lại kết quả ổn định và bền vững.

2. SEO mũ đen (Black Hat SEO)

SEO mũ đen là việc sử dụng các phương pháp không chính thống hoặc thậm chí là gian lận để cải thiện vị trí của trang web trên công cụ tìm kiếm. Mặc dù có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng, nhưng việc này dễ bị phát hiện và bị Google xử phạt, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của trang web.

Cụ thể, một số kỹ thuật trong SEO mũ đen bao gồm:

- Nhồi từ khóa: Sử dụng từ khóa quá nhiều trong nội dung, làm cho nó trở nên khó đọc và không tự nhiên.

- Tạo liên kết giả mạo: Mua hoặc tạo ra các liên kết từ các trang web không liên quan hoặc có chất lượng thấp để nâng cao thứ hạng.

- Ẩn nội dung: Sử dụng CSS hoặc JavaScript để che giấu nội dung trước mắt người dùng nhưng vẫn hiện lên cho công cụ tìm kiếm.

- Tạo nội dung trùng lặp: Sao chép nội dung từ các trang web khác và sử dụng nó cho trang web của mình.

- Thao túng thuật toán: Tận dụng lỗ hổng trong thuật toán của công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng.

3. SEO mũ xám (Grey Hat SEO)

SEO mũ xám là một phong cách tối ưu nằm giữa giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Các phương pháp trong SEO mũ xám có thể là hợp pháp nhưng đồng thời cũng có thể mang theo rủi ro cho trang web. Kỹ thuật SEO mũ xám thường không hoàn toàn tuân theo các nguyên tắc của Google nhưng cũng không hề có hành vi vi phạm rõ ràng nào.

Các kỹ thuật phổ biến trong SEO web mũ xám bao gồm:

- Sử dụng các từ khóa ẩn trong tiêu đề và meta description của trang web.

- Xây dựng hệ thống các trang web vệ tinh để tạo backlink cho website chính.

- Áp dụng các kỹ thuật để tối ưu hóa website nhằm gia tăng tốc độ load.

- Tạo nội dung chất lượng và có liên quan.

SEO mũ xám có thể mang lại lợi ích cho các trang web bằng cách nâng cao thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Tuy nhiên, các kỹ thuật trong SEO mũ xám cũng có thể gây ra nguy cơ bị Google phạt nên bạn cũng cần cân nhắc trước khi sử dụng.


SEO là gì trong marketing
 

So sánh sự khác biệt giữa SEO và SEM

SEO (Search Engine Optimization) và SEM (Search Engine Marketing) đều nhằm mục đích tăng cơ hội hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên thì vẫn có một số điểm khác biệt quan trọng giữa chúng mà bạn cần tìm hiểu.

SEO marketing là việc tối ưu hóa website mà không phải trả phí trực tiếp. Nó tập trung vào việc cải thiện vị trí của trang web trên kết quả tìm kiếm tự nhiên mà không trả tiền cho quảng cáo. Ngược lại, SEM bao gồm cả SEO và PPC (Pay-Per-Click), trong đó PPC là việc trả phí cho các quảng cáo để thu hút người dùng từ các công cụ tìm kiếm.

Chiến lược SEM thường bao gồm:

- Xác định ngân sách cho các chiến dịch quảng cáo.

- Sử dụng từ khóa để tạo nội dung quảng cáo.

- Tạo nhóm quảng cáo để định rõ đối tượng mục tiêu.

- Sử dụng các biến thể của từ khóa mục tiêu trong chiến lược quảng cáo.

Còn với SEO web, kỹ thuật này sẽ tập trung vào việc cải thiện website thông qua quá trình tối ưu hóa nội dung và các yếu tố kỹ thuật nhằm tăng vị trí trong kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Tóm lại, SEO chính là một phần của SEM. Nếu như SEO website giúp website đạt vị trí cao trên kết quả tìm kiếm mà không phải trả tiền thì SEM cung cấp cả các phương pháp trả phí để thu hút lượng lớn người dùng từ các công cụ tìm kiếm.


Sự khác biệt giữa SEO và SEM
 

Trên đây là một số thông tin quan trọng về SEO mà Website Chuyên Nghiệp muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng nội dung vừa rồi sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về SEO và từ đó phát triển chiến lược hiệu quả để thu hút người dùng đến với website của mình.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep CTA là gì? Bí quyết tối ưu CTA để gia tăng chuyển đổi

icon websitechuyennghiep Webpage là gì? Phân biệt webpage và website chi tiết

icon websitechuyennghiep Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền từ A - Z

Tags:

Tin tức khác | Xem tất cả

Responsive là gì? Tổng quan kiến thức về responsive website
Responsive là gì? Tổng quan kiến thức về responsive website
Web responsive là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng và cách tối ưu responsive website để bạn tối ưu khả năng hiển thị và trải nghiệm người dùng trên mọi thiết...
Search engine là gì? Điểm mặt 10 search engine phổ biến nhất
Search engine là gì? Điểm mặt 10 search engine phổ biến nhất
Search engine là gì? Khám phá các search engines phổ biến hiện nay để bạn xây dựng chiến lược SEO hiệu quả và phù hợp với thuật toán của công cụ tìm...
Template là gì? Những điều cần biết về template website
Template là gì? Những điều cần biết về template website
Template là gì? Khám phá những điều cần biết về mẫu template đẹp trong thiết kế website để các bạn tham khảo, từ đó áp dụng hiệu quả vào trang web của...
CTR là gì? CTR bao nhiêu là tốt? Cách tối ưu chỉ số CTR
CTR là gì? CTR bao nhiêu là tốt? Cách tối ưu chỉ số CTR
CTR là gì? Khám phá vai trò của chỉ số Click Through Rate để cải thiện tỷ lệ nhấp chuột của người dùng và hỗ trợ chiến dịch marketing mang lại thành...
SEO là gì? Toàn tập về Search Engine Optimization (SEO)
SEO là gì? Toàn tập về Search Engine Optimization (SEO)
SEO là gì? Tìm hiểu các kiến thức về Search Engine Optimization để trang web của bạn gia tăng thứ hạng trên Google, đồng thời thu hút khách hàng hiệu quả.
Web app là gì? Kiến thức quan trọng về web application
Web app là gì? Kiến thức quan trọng về web application
Web app là gì? Khám phá những kiến thức quan trọng về web application để bạn có thể ứng dụng vào quá trình học tập và làm việc của mình một cách hiệu...
Trải nghiệm người dùng là gì? Hướng dẫn thiết kế và tối ưu UX
Trải nghiệm người dùng là gì? Hướng dẫn thiết kế và tối ưu UX
Việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên sản phẩm, ứng dụng hoặc website đang trở thành chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp cần đặc biệt quan...
DNS là gì? Chức năng của hệ thống phân giải tên miền
DNS là gì? Chức năng của hệ thống phân giải tên miền
DNS là gì? Tìm hiểu chức năng của hệ thống phân giải tên miền để giúp bạn có thể nhanh chóng truy cập vào website mà không cần phải nhớ địa chỉ IP phức...
Breadcrumb là gì? Phân loại, lợi ích và cách tối ưu breadcrumb
Breadcrumb là gì? Phân loại, lợi ích và cách tối ưu breadcrumb
Breadcrumb là gì? Tìm hiểu cách phân loại, lợi ích và phương pháp tối ưu breadcrumb hiệu quả để website có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người...
HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Tổng quan kiến thức về giao thức HTTP
HTTP là gì? Khám phá tổng quan các kiến thức HTTP và cách chuyển đổi sang HTTPS để gia tăng khả năng bảo mật cho trang web của bạn khi người dùng truy cập.

Gửi thông tin yêu cầu

icon

Vui lòng nhập thông tin và yêu cầu tư vấn của bạn vào khung bên dưới.

Nhân viên của công ty Phương Nam Vina sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ nhân viên tư vấn

icon

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi qua skype.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina để được hỗ trợ.